pcb manufacturer in Thailand

รับทำ pcb

ตัวแทนติดต่อโรงงาน PCB

PCB Factory in Thailand

PCB Manufacturing, pcb fabrication

รับทำ PCB, สั่งทำ PCB, ทำแผ่นปริ้น

     แผ่นวงจรพิมพ์ เรียกอีกอย่างว่า PCB (Printed Circuit Board) หรือ แผ่นวงจรพิมพ์, แผงวงจรพิมพ์, แผงวงจร, แผ่นวงจร, แผ่นปริ้น, พีซีบี, บอร์ด PCB, circuit board, PCB Board อุปกรณ์ที่เป็นหัวใจหลักของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภทไม่ว่าจะเครื่องใช้ไฟฟ้าไปจนถึงดาวเทียม แต่กว่าที่เราจะได้เห็นสิ่งที่เรียกว่า circuit board ที่สมบูรณ์นั้น แน่นอนว่าก็ต้องมีกระบวนการต่างๆการจะสร้างชิ้นงานอิเล็คทรอนิกส์ขึ้นมา และแน่นอนว่ากระบวนการสำคัญในการสร้างส่วน pcb bare board ส่วนประกอบสำคัญในการสร้างชิ้นงานอิเล็คทรอนิกส์ก็ต้องเป็นการผลิต PCB ขึ้นมาก่อนให้เป็นแผ่นปริ้นเปล่าเพื่อที่จะนำไปเข้าสู่กระบวนการ PCB Assembly และออกมาเป็น PCB Board ที่พร้อมใช้งาน

     เรามาทำความรู้กับแผ่นวงจรพิมพ์หรือ PCB (Printed Circuit Board), แผ่นวงจรพิมพ์, แผงวงจรพิมพ์, แผงวงจร, แผ่นวงจร, แผ่นปริ้น, พีซีบี, บอร์ด PCB, circuit board, PCB Board กันก่อนดีกว่าว่ามันคืออะไร จากนั้นเราจะพาไปทำความรู้จักกับกระบวนการการผลิตแผ่นปริ้นเปล่าและโรงงาน PCB (PCB Factory) กัน

     PCB หรือคำเต็มในภาษาอังกฤษว่า Print Circuit Board (พริ๊นท์ เซอร์กิต บอร์ด) หรือ แผ่นวงจรพิมพ์, แผงวงจรพิมพ์, แผงวงจร, แผ่นวงจร, แผ่นปริ้น, พีซีบี, บอร์ด PCB, circuit board, PCB Board

     PCB หรือ Print Circuit Board มีชื่อเรียกในภาษาไทยว่า แผ่นวงจรพิมพ์, แผงวงจรพิมพ์, แผงวงจร, แผ่นวงจร, พีซีบี, บอร์ด PCB, circuit board, PCB Board หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า แผ่นปริ้นเป็นบอร์ดที่ใช้เชื่อมต่อด้วยระบบไฟฟ้าและสนับสนุนชิ้นส่วนโดยใช้แผ่นรองไฟฟ้า รางนำไฟฟ้าและคุณสมบัติอื่นๆ ที่แกะสลักจากแผ่นทองแดงที่เคลือบบนพื้นผิวที่ไม่เป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้า เป็นส่วนประกอบพื้นฐานที่สำคัญของวงจรอิเล็กทรอนิกส์

     ซึ่งจะใช้เป็นที่สำหรับยึดชิ้นส่วน และเป็นทางเดินสัญญาณไฟฟ้าของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่อยู่บนวงจร ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ เชื่อมต่อกัน และสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามที่ได้ถูกออกแบบไว้ แผ่นวงจรพิมพ์ ประกอบไปด้วยแผ่นฐาน หรือ ซับสเตรด (Substrate) ที่ทำจากแผ่นฉนวนบางๆ อัดยึดรวมกันด้วยพลาสติกประเภทเทอร์โมเซตติง (Thermosetting plastic) เพื่อรองรับแผ่นตัวนำที่ใช้เชื่อมต่อสัญญาณไฟฟ้าระหว่างอุปกรณ์

     ในการสร้างแผ่น PCB หรือแผ่นวงจรพิมพ์ (pcb manufacturing process)จะเริ่มต้นจากการนำ Printed Circuit Board ซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นซับสเตรดเคลือบผิวด้วยทองแดงบางๆ เต็มทั้งแผ่น และยังไม่มีวงจรใดๆเลย นำแผ่นซับสเตรดนั้นมาทำความสะอาดผิวหน้า หลังจากนั้นก็เริ่มสร้างลายวงจรที่ต้องการลงบนผิวทองแดง

    ลวดลายที่สลักลงในชั้นทองแดงของ pcb แต่ละชั้นเรียกว่า “อาร์ตเวิร์ค” ซึ่งเราสามารถสร้างลายวงจรด้วยกรรมวิธีที่แตกต่างกันออกไป เช่น ใช้วิธีเขียนลายวงจรด้วยมือ โดยการใช้ปากกาเคมี (Permanent marker) เขียนลงไปบนแผ่น PCB, ใช้ฟิล์มไวแสง (Dry film) Photoresist, Toner transfer กระดาษสำหรับทำลายวงจร โดยใช้ความร้อน ( Heat Toner transfer) หรือในกรณีที่ต้องการผลิตจำนวนมากจะใช้วิธีการทำแบบสกรีน และใช้ software เป็นตัวช่วย และยังมีวิธีการในการสร้างลายวงจรลงบนแผ่นวงจรพิมพ์อีกมากมาย

     จากนั้นก็นำ PCB Board หรือแผ่น PCB ที่สร้างลวดลายเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไปจุ่มลงในน้ำยากัดปริ๊น และแช่ทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง แล้วทำการเขย่าให้น้ำยาเคลื่อนที่ไปมาจนทั่วบริเวณ จนเริ่มมองเห็นลายวงจรที่ชัดเจนขึ้น แล้วนำพีซีบีไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดธรรมดา จะทำให้เห็นลวดลายของทองแดงที่ชัดเจนขึ้น

     หลังจากนั้นทำการเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบ เมื่อแห้งแล้วก็นำมาเจาะรูเพื่อใช้สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือประกอบกันเป็นวงจรแทนการต่อวงจรด้วยสายไฟซึ่งค่อนข้างมีความซับซ้อนและยุ่งยาก แผงวงจรลักษณะนี้อาจมีเพียงด้านเดียวหรือสองด้าน หรือสามารถวางซ้อนกันได้หลายๆ ชั้น (Multi-layer) ตามความต้องการของผู้ออกแบบ

     แม้ว่าลักษณะภายนอกของ pcb หรือแผ่นปริ้น จะมีลักษณะเป็นเพียงแค่แผ่นวงจรที่มีขนาดเล็ก แต่กระบวนการการผลิต PCB (pcb fabrication) นั้นค่อนข้างกว้างขวาง มีกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน และ printed circuit boards สามารถปรับแต่งข้อกำหนดต่างๆ ได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน หากไม่มีแผ่น PCB ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมต่อส่วนประกอบต่างๆ ภายในทั้งหมด จะทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่สามารถใช้งานได้ตามที่ต้องการ

     ปัจจุบัน Printed Circuit Board ได้มีการถูกนำมาใช้งานอย่างกว้างขวางในงานด้านไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคอุตสาหกรรม ในส่วนของการวิจัยพัฒนาและผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้าและสินค้าอื่นๆ ที่มีวงจรไฟฟ้าหรือวงจรอิเล็กทรอนิกส์เป็นส่วนประกอบ

     ซึ่งเราจะสามารถพบเห็นได้ ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมาย เช่น โทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ และ กล้องถ่ายรูปดิจิตอล รวมไปถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องจักร อุตสาหกรรมยานยนต์ และอุตสาหกรรมแสงสว่าง

 PCB or the full word in English as Print Circuit Board

    PCB or Printed Circuit Board, circuit board, PCB Boards, pcb bare board  is an important basic component of electronic circuits which will be used as a place to fixing the parts and is a pathway for electrical signals of various electronic devices, that is on the circuit keeping devices connected and able to function correctly as designed. A basic PCB consists of a flat sheet of insulating material and a layer of copper foil, laminated to the substrate. The pattern to be etched into each copper layer of a PCB is called the “artwork”, which can be created with different processes such as;

1.Drawing the desired pattern of artwork on the pcb by a permanent marker.

2.Using tape to create the desired pattern of artwork.

3.Using photoresist which is coated onto the PCB, the exposed to light projected in the pattern of the artwork.

Toner transfer method.

     And there are many ways to build a pattern on printed circuit boards. Then put the complete pcb pattern into the etching solution for a while and check if the entire unmasked area has been etched or not. In case it is not etched, leave it in the solution for some more time. Then clean the printed circuit board  by the water, coated and drills holes.

     The resist material protects the copper from dissolution into the etching solution. The etched board is then instead of a circuit with wired which is complicated and difficult. The print circuit board may have only one or two layers or can be have multiple layers as well, according to the designer’s requirements.

    And although the appearance of the PCB Boards or Printed Circuit Board is looks like a small circuit board. But the printed circuit board manufacturing process is quite extensive. There are several production processes. The PCB Boards is used for electronic devices, no matter the size. The small board not only powers the components in the device, but it also powers the whole device itself. Without the PCB Board the electronic machine would not function to its full intention.

    The PCB Board also makes the development process of electronics a little more simplified. Before the invention of a circuit board , the inside of an electric device would be scrambled with wires and connections. This meant the device needed to be fairly large to hold all of the wires, now a pcb simplifies the connection which allows for devices to be much smaller in size.

    It can be found in many electronics devices like; TV, Mobile, Digital camera, Computer parts like; Graphic cards, Motherboard, etc. It also used in many fields like; medical devices, industrial machinery, automotive industries, lighting, etc.

     ต่อไปในส่วนของข้อดี อย่างที่เรารู้กันดีว่า Print Circuit Board เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญและได้รับความนิยมและถูกนำไปใช้งานกันอย่างกว้างขวางและแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคอุตสาหกรรม ในส่วนของการวิจัย พัฒนาและผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้าและสินค้าอื่นๆ ที่มีวงจรไฟฟ้า เช่น โทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ และ กล้องถ่ายรูปดิจิตอล รวมไปถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องจักร อุตสาหกรรมยานยนต์ และอุตสาหกรรมแสงสว่าง นั่นคือส่วนประกอบที่มีชื่อว่า PCB หรือ Print Circuit Board หรือที่มีชื่อเรียกกันในภาษาไทยว่า “แผ่นวงจรพิมพ์” เนื่องจาก pcb นั้น มีข้อดีมากมาย ทั้งในเรื่องของคุณภาพ ประสิทธิภาพและมีความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะกล่าวถึงดังต่อไปนี้

ข้อดีของ PCB หรือ แผ่นวงจรพิมพ์

 1. แผ่นวงจรมีความก้าวหน้าอย่างมาก ได้รับการพัฒนาไปสู่คุณภาพ และความแม่นยำที่สูงขึ้น ในกรณีที่ระบบเกิดเหตุขัดข้องก็สามารถเปลี่ยนและเรียกคืนระบบได้อย่างรวดเร็ว หรือแม้กระทั่งสามารถวินิจฉัยและซ่อมแซมได้ง่ายในกรณีที่แผ่นวงจรเกิดความเสียหาย เนื่องจากมีป้ายกำกับในแต่ละส่วนประกอบ และมีรหัสสีสำหรับการเชื่อมต่อที่แตกต่างกัน จึงทำให้ง่ายต่อการติดตั้ง ซ่อมแซมและ บำรุงรักษา ทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และช่วยสร้างระบบอัตโนมัติได้ ซึ่งช่วยเอื้อประโยชน์ต่อการใช้งานเครื่องจักรกล และระบบอัตโนมัติของการผลิต และปรับปรุงประสิทธิภาพ การผลิต
 2. บอร์ด PCB ที่ได้รับการออกแบบที่ถูกต้อง ได้มาตรฐาน ได้รับการตรวจสอบ และทดสอบจนมั่นใจแล้วว่า สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ และมีประสิทธิภาพ สามารถนำไปใช้งานได้กับผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย ทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ สามารถผลิตสินค้าได้ครั้งละจำนวนมาก และสามารถใช้งานได้ยาวนานเมื่อได้รับการออกแบบพีซีบีอย่างถูกต้อง ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้งานเกิดความมั่นใจกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เขาเลือกใช้เพิ่มสูงขึ้น
 3. printed circuit boards มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น โดยทั่วไป คือ ประมาณ 20 ปี ซึ่งสามารถกำหนดมาตรฐานได้โดยการออกแบบการกำหนดมาตรฐานต่างๆ เพื่อให้ได้การออกแบบ pcb boards ระยะเวลาอันสั้น ประสิทธิภาพสูง ช่วยประหยัดเวลา พลังงาน ช่วยลดปริมาณส่วนประกอบ และลดต้นทุนการผลิตให้เหมาะสมกับบริษัทได้
 4. การออกแบบ circuit board  ที่ดีและมีคุณภาพ จะช่วยลดการใช้ส่วนประกอบอื่นๆ ลง ไม่เพียงแต่ช่วย อำนวยความสะดวกในการเชื่อมการประกอบชิ้นส่วนต่างๆ จากเดิมที่ต้องใช้เวลามากให้สามารถใช้เวลาประกอบน้อยลงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดการเชื่อมต่อของวงจรไฟฟ้าที่ซับซ้อน ลดปริมาณงานเดินสายไฟฟ้า ลดการใช้สายไฟฟ้าจำนวนมากๆ ในรูปแบบเดิม ๆ รวมทั้งยังสามารถขจัดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากการเชื่อมต่อสายไฟฟ้าหลวมได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการแก้ไขจุดบกพร่องในการทำงานของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์
 5. การเชื่อมต่อและการประกอบของ circuit board สามารถช่วยแก้ไขจุดบกพร่องการทำงานของผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงลดขนาดของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ลง มีความกะทัดรัดมากยิ่งขึ้น ดังที่จะสังเกตได้จากขนาดของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในปีที่ผ่านๆ มาที่มีขนาดเล็กลงจากเดิม และใช้เวลาประกอบน้อยลงมากเมื่อ circuit board ได้รับการออกแบบที่สมบูรณ์
 6. pcb board สามารถนำมาประกอบเป็นระบบเครื่องจักรทั้งหมดได้

     The print circuit board or PCB, circuit board, PCB Boards, pcb bare board has been applied in a wide, especially in the industrial, to research, development and production of electrical appliances, electrical equipment and other products with electrical circuit such as TV, mobile phone and digital camera, including to a medical equipment, machinery, automotive industry and lighting industry. The PCB printed circuit boards has varied advantages for the manufacturers of electronic components, instruments and equipment, as follows.

 1. The pcb board has a great progression, it has been evolving to higher quality and precision. The  PCB printed circuit boards is standardized by design, standardization, to achieve the PCB design, short time, high efficiency. If the pcb boards has any damages, it’s easy to check and replace the components because all the components are classified by label and different color code connections on the printed circuit board.
 2. The PCB that be standardized by correctly design, standardization, checks, tests ensures that high quality working, precision and high performance. Adopting modern management, can carry out standardization, scale (quantity) change, automation and so on production, guarantee product quality consistency. To test and evaluate the PCB product qualification and service life. The PCB Board has a high reliability in the performance of the circuit and will work reliably for a long period of time, usually 20 years, the board has a longer life.
 3. The PCB products also can be automated and mass production. Meanwhile, PCB Board and various components can be assembled into larger parts, systems and even the whole machine. So, it be mass production achieved at lower cost.
 4. The printed circuit boards products and a variety of standard components. When the system has any problems, cannot working normally and need to replace a new one of any components, it can be done in easy and fast.
 5. The printed circuit board or pcb takes less space in devices. Many of electronic products have been resizing to a smaller and compacter by the years as the boards are smaller and they are not as bulky. This is one of the reasons that so many different types of electronic devices are smaller than they were in the past.
 6. One of many advantages if we use the PCB print circuit board is the time can be saved. The generally method of circuit connections takes much time to connect for each component. But regarding to the printed circuit board, it takes shorter time for assembling if compare with the generally method. It’s easy and quicker than. Meanwhile the problem of connections, like a loose, it will be not happened because it is connected through copper tracks, not wires. If there are problems with the pcb boards, it tends to be easy to diagnose and to repair. It can be used for the hold unit of machine. These are the reason why the PCB print circuit board has been approved and reliable to use from the user.

PCB Capability

     เมื่อลูกค้าต้องการทำการสั่งทำแผ่นปริ้นกับเรา ก่อนอื่นจะลูกค้าจะต้องทำการเลือก PCB Material ขนาด PCB และทราบถึงข้อมูล Pcb Capability ที่ทางเรารับทำ pcb ก่อน โดยข้อมูลของเรามีดังนี้

 • PCB Type : Single Side , Double Side, Multilayer 1-28 Layer
 • PCB Material : FR 4, CEM 1, FR 406, 370 HR, Rogers 4350, Aluminum, Teflon, High Tg, Material High Frequency, TACONIC, ARLON, Halogen
 • PCB Thickness : 0.2 mm.- 7.0 mm.
 • Surface Finished : HASL, Gold Finger, ENG Gold, OSP, Immersion Gold, Gold Plating, Immersion Silver
 • Copper : 0.5 Oz – 6 Oz
 • Solder Mask : Green , Black , Red ,Yellow ,White , Purple ,Blue
 • Silk Screen : White ,Black
 • File : GERBER File, Protel file or Altium file
pcb capabilities

กระบวนการผลิต pcb manufacturer

    ก่อนที่จะไปดูกระบวนการการผลิต PCB (pcb manufacturing process, pcb fabrication) เรามาทำความรู้จักกับโรงงานผลิต PCB หรือ PCB Company กันก่อน อย่างที่เรารู้กันดีว่าในปัจจุบันโรงงานผลิต PCB มีมากมายหลายแห่งทั่วโลก แต่ที่เด่นๆก็คงจะไม่พ้นประเทศจีน ,สหรัฐอเมริกาหรือญี่ปุ่น PCB Company ในประเทศเหล่านี้ล้วนแล้วเป็นโรงงานผลิต PCB ที่มีขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงกันเป็นซักส่วนใหญ่ แต่ใดๆแล้วสิ่งที่ทุกโรงงานผลิต PCB จะต้องมีนั่นก็คือห้องคลีนรูมด้วยสำหรับ pcb manufacturer หรือการผลิต PCB โดยเฉพาะ เดี๋ยวเรามาทำความรู้จักกับห้องคลีนรูมกันดีกว่าว่าทำไมโรงงาน PCB ถึงต้องห้องคลีนรูม

     ห้องคลีนรูม (Clean Room) เป็นห้องที่มีการปิดมิดชิด เป็นห้องที่จะต้องมีการควบคุมสภาวะแวดล้อมไม่ว่าจะเป็น อากาศ ฝุ่น ความชื้นเป็นต้น ซึ่งห้องคลีนรูมสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต PCB (pcb manufacturing process, pcb fabrication) ภายในจะต้องมีการควบคุมฝุ่นและอุณหภูมิอยู่เสมอเพื่อป้องกันไม่ให้ตัว pcb board เกิดออกซิเดชั่นหรือเกิดความเสียหาย

     นอกจากนั้นภายในห้องสำหรับ printed circuit board manufacturing ทุกครั้งในการผลิตพนักงานจะต้องมีการสวมชุดป้องกันไฟฟ้าสถิตและสิ่งที่ป้องกันฝุ่นอย่างเช่นถุงมือ หมวก ส่วนของพื้นจะต้องมีการปูพื้นกัน ESD เพื่อป้องกันไฟฟ้าสถิต ดังตามรูปด้านล่าง จากที่ได้เกริ่นมาเป็นสิ่งขั้นพื้นฐานที่โรงงานรับทำ PCB (PCB Factory) จะต้องมีเพราะในการผลิต PCB (pcb manufacturing process, pcb fabrication) จำเป็นจะต้องมีการรักษาอุณหภูมิและรักษาฝุ่นอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับงาน

     นี่เป็นเพียงมาตรฐานเบื้องต้นที่โรงงาน pcb manufacturer ทุกที่จะต้องมีและปฏิบัติตาม ต่อไปเราจะไปพูดถึงมาตรฐานรับรองของโรงงาน pcb manufacturer กัน

     ในการเลือกใช้บริการกับ Pcb company นั้นโดยส่วนใหญ่เราจะดูจาก Certifications หรือการรับรองมาตรฐานเป็นหลัก ซึ่งแต่ละโรงงานผลิต PCB ก็จะมีการรับรองที่เหมือนกันแตกต่างกันไป ได้แก่ มาตรฐาน IPC, มาตรฐาน ISO, มาตรฐาน UL, มาตรฐาน RoHS เป็นต้น ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับมาตรฐานแต่ละตัวกันว่าแต่ละมาตรฐานนั้นคืออะไรและเป็นยังไงบ้าง

     มาตรฐานตัวแรก มาตรฐาน IPC เป็นมาตรฐานใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เราจะสามารถเห็นได้จากหลายโรงงานผลิต PCB หรือ Pcb company ที่มีมาตรฐานนี้รองรับ

      ต่อมามาตรฐานตัวที่ 2 มาตรฐาน ISO  ISO (International Organization for Standardization) เป็นองค์กรระหว่างประเทศ ทำหน้าที่ออกมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือองค์กรในระดับสากล ในปัจจุบันจะมีมาตรฐาน ISO อยู่หลายประเภทได้แก่ ISO 9000, ISO 9001, ISO 9002, ISO 9003, ISO 9004, ISO 14000, ISO 18000 และ ISO 27001 ซึ่งแต่ละโรงงาน PCB จะมี ISO ที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับการบริหารและการจัดการของแต่ละ Pcb company

     มาตรฐานตัวที่ 3 มาตรฐาน UL เป็นองค์กรที่คอยตรวจสอบและรับรองมาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากลของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ

     มาตรฐานตัวที่ 4 มาตรฐาน RoHS RoHS หรือ Restriction of Hazardous Substances เป็นข้อกำหนดของสหภาพยุโรปหรือ EU ว่าด้วยการใช้สารที่เป็นอันตรายในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท 

     ในแต่ละโรงงานผลิต PCB ก็จะมีมาตรฐานที่แตกต่างกันออกไปซึ่งนั่นก็จะขึ้นอยู่กับตัวของ Pcb company ด้วยว่าได้ทำการขอมาตรฐานตัวไหน ประเภทใดบ้าง  แต่หากพูดถึงในอุตสาหกรรม pcb manufacturer เราจะเห็นได้ในจากหลายโรงงานรับทำแผ่นปริ้นหรือ Pcb company ที่จะมีมาตรฐาน ISO หรือมาตรฐาน IPC รองรับกันสักส่วนใหญ่ ซึ่งในการเลือกใช้บริการกับโรงงานรับทำ PCB (PCB Factory) เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ได้ตามมาตรฐานสากลคุณอาจจะต้องเลือกโรงงานรับทำแผ่นปริ้นที่มีมาตรฐานเหล่านี้รับรองเพื่อให้ตัวชิ้นงานได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อการนำไปใช้งาน

     ต่อไปเป็นกระบวนการการผลิต PCB (pcb manufacturing process, pcb fabrication) ของโรงงานรับทำ PCB กัน จากที่เราได้เกริ่นไว้ในตอนต้นถึงการสร้างแผ่นปริ้นเปล่าเชื่อว่าหลายคนคงพอจะได้ทราบวิธีการทำ bare board PCB ข้างต้นกันไปพอสมควร เราจะเห็นได้ว่าในแต่ละขั้นตอนในการทำ bare board PCB นั้นมีหลายขั้นตอนและค่อนข้างที่จะซับซ้อน แต่นั่นก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของขั้นตอนการสร้าง pcb bare board เท่านั้น เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่าในแต่ละกระบวนการ PCB Manufacturing ของโรงงานรับทำ PCB นั้นเป็นอย่างไร แล้วรายละเอียดขั้นตอนต่างๆมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

     ขั้นตอนแรก เมื่อเราทำการส่งไฟล์ข้อมูล pcb ไปให้ทางโรงงานรับทำ pcb ทางโรงงานผลิต PCB ก็จะทำการตรวจเช็คตัวไฟล์ข้อมูลของทางลูกค้าก่อนว่าข้อมูลที่ให้มาตรงตาม PCB Capabilities ของทางโรงงานผลิต PCB หรือไม่ เมื่อข้อมูลถูกต้องและครบถ้วนตาม PCB Capabilities ของทางโรงงาน PCB Factory แล้วขั้นตอนต่อไปก็จะเข้าสู่กระบวนการการผลิต PCB (PCB Manufacturing)

 

ข้อมูลที่ต้องเตรียมก่อนการสั่งซื้อ PCB

    ก่อนที่จะทำการสั่งผลิต pcb manufacturing แน่นอนว่าจะต้องมีข้อมูลก่อน โดยข้อมูลที่ลูกค้าจะต้องเตรียมให้เรานั่นก็คือ ไฟล์ Gerber.zip ซึ่งในไฟล์ Gerber นั้นจะต้องมีข้อมูลที่บ่งบอกถึงรายละเอียดของ PCB Boards ก่อน ไม่ว่าจะเป็นขนาดของ printed circuit boards ขนาดของขอบ ความหนา เป็นต้น

การผลิต PCB

    หากในกรณีที่ลูกค้าเป็นคนออกแบบ circuit board เองและต้องการให้เราผลิต PCB Assembly ด้วย ข้อมูลในไฟล์ Gerber นอกจากจะมีข้อมูลที่บ่งบอกถึงรายละเอียดของ PCB Boards แล้ว จะต้องออกแบบตามข้อกำหนด PCB ลูกค้าจะต้องใส่รายละเอียดต่าง ๆ ตามข้อกำหนดที่เราได้กำหนดไว้ โดยลูกค้าสามารถเลือกได้ทั้งหมด 4 แบบตามข้อมูลดังนี้

standard pcb specifications

ทำแผ่นปริ้น
Printed Circuit Board
pcb boards

    ขั้นตอนแรกในการผลิต PCB (pcb manufacturing process, pcb fabrication) จะเป็นการพิมพ์ circuit design แสดงรายละเอียดของ Layers ของ PCB Boards โดยจะมีหมึก 2 ประเภทด้วยกันที่ใช้ด้านในของบอร์ด ได้แก่ ประเภทแรกเป็น Clear Ink เพื่อแสดงพื้นที่ที่ไม่นำไฟฟ้า ส่วน Black Ink จะแสดงเส้นวงจรและทองแดงที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกระแสไฟฟ้า

     ขั้นตอนต่อมาจะเป็นขั้นตอนการสร้างวัสดุพื้นผิวของแผ่นปริ้นหรือ Substrate จากตัววัสดุที่ลูกค้าได้ทำการเลือกไว้ โดยวัสดุของ Printed Circuit Board ที่จะนำมาทำเป็นพื้นผิวของแผ่นปริ้นนั้นจะต้องเหมาะสมกับการนำไปใช้งาน เพราะวัสดุของ pcb boards แต่ละประเภทนั้นจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นจะต้องคำนึงในส่วนนี้ด้วย

     แล้วเราจะเลือกวัสดุตั้งต้นหรือ pcb material อย่างไร อย่างที่ได้กล่าวไปว่าวัสดุของ Printed Circuit Board ในแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติและการนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน เราจะขอยกตัวอย่างประเภทวัสดุของแผ่นปริ้นเปล่าให้คุณได้ดูกันว่าแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไรและในแต่ละประเภทนั้นมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

ประเภทของ PCB

     ต่อมาเราจะมาอธิบายถึงประเภทของ printed circuit board กัน เราเชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่าแผ่นปริ้น pcb ชั้นเดียว แผ่นปริ้น pcb สองชั้น แผ่นปริ้น pcb หลายชั้น มันแตกต่างกันอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง แล้วนอกจาก 3 ประเภทหลักๆแล้วมีประเภทอื่นหรือไม่เรามาดูกัน

     แผ่น PCB ประเภทแรก PCB Boards Single Layer หรือ PCB ชั้นเดียว โดยบอร์ด PCB แบบชั้นเดียวมีทองแดงนำไฟฟ้าเพียงด้านเดียว เหมาะกับการออกแบบ Printed Circuit Board ที่มีความหนาแน่นต่ำและไม่ซับซ้อน แผ่นปริ้น pcb ชั้นเดียวมักถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์ที่ต้องการผลิตในต้นทุนต่ำ เนื่องจากตัวบอร์ด PCB มีราคาไม่สูง printed circuit boards แบบชั้นเดียวมักถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างแพร่หลาย เช่น ระบบกล้อง, เครื่องคิดเลข, เครื่องพิมพ์, ไฟ LED , อุปกรณ์จ่ายไฟ,วิทยุและอุปกรณ์สเตอริโอ  เป็นต้น

 • ข้อดีของ PCB ชั้นเดียว

  สามารถออกแบบได้ง่าย มีประสิทธิภาพมากกว่าเมื่อเทียบกับ circuit board ประเภทอื่น ๆ สามารถออกแบบวงจรโดยใช้เวลาสั้น ๆ ง่ายต่อการติดตั้งส่วนประกอบเพียงด้านเดียว สามารถประหยัดเวลาในการติดตามและซ่อมแซม

 • ข้อเสียของ PCB ชั้นเดียว

  มีข้อจำกัดสำหรับอุปกรณ์ที่ซับซ้อน เนื่องจากต้องลงอุปกรณ์และออกแบบลายวงจรได้เพียงด้านเดียว ในการออกแบบพีซีบีจะต้องคำนึงถึงข้อจำกัดข้อนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องลงอุปกรณ์ได้เพียงด้านเดียวจึงทำให้มีขนาดและน้ำหนักที่มากขึ้นและอาจจะต้องขยายขนาดของบอร์ด PCB แทนที่จะ pcb layers ในความเร็วอาจทำให้ในการทำงานต่ำลงเนื่องจากจำนวนในการเชื่อมต่อบน บอร์ด PCB ที่มีจำกัด ทำให้ส่งผลต่อความเร็วในการทำงาน

  ต่อมาแผ่น PCB ประเภทที่ 2 PCB Boards Double Layer หรือ pcb สองชั้น เป็นแผ่นวงจรพิมพ์สองชั้นมีทองแดงนำไฟฟ้าทั้งด้านบนและด้านล่างของตัว circuit board เหมาะกับอุปกรณ์ที่มีความซับซ้อน มักพบในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป แผ่นวงจรแบบสองชั้นมักถูกนำไปใช้อุปกรณ์อย่างแพร่หลาย เช่น อุปกรณ์ทางการแพทย์, อุปกรณ์ LED , อุตสาหกรรมยานยนต์และอวกาศ เป็นต้น

 • ข้อดีของ PCB สองชั้น

  เหมาะกับงานที่มืออาชีพในแง่ของความยืดหยุ่นและใช้งานง่าย printed circuit board  สองชั้นช่วยลดต้นทุนโดยรวมได้ระดับนึงเนื่องจากสามารถใช้ pcb board ที่มีขนาดเล็กลง เพิ่มความหนาแน่นของวงจร สามารถใช้พื้นที่ว่างได้อย่างเหมาะสมที่สุดเนื่องจากมีพื้นที่สำหรับส่วนประกอบทั้งสองด้านของ pcb boards สามารถออกแบบวงจรที่ซับซ้อนได้มากขึ้น

   แผ่น PCB ประเภทที่ 3 PCB Boards Multi-Layer หรือ pcb หลายชั้น เป็นแผงวงจรที่มีมากกว่าสองชั้นขึ้นไป โดยแผ่นวงจรชนิดนี้จะมีวัสดุนำไฟฟ้าอย่างน้อยสามชั้นขึ้นไปซึ่งจะมีวัสดุนำไฟฟ้าอยู่ระหว่างชั้น แผ่นปริ้น pcb เหมาะกับอุปกรณ์ที่มีความซับซ้อน Print Circuit Board แบบหลายชั้นมักถูกนำไปใช้ในงานประกอบคอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมาก เช่น เมนบอร์ดและเซิร์ฟเวอร์ เป็นต้น นำไปใช้ด้านทางการแพทย์ อุตสาหกรรมยานยนต์และอวกาศ คอมพิวเตอร์ออนบอร์ดระบบ GPS

 • ข้อดีของ PCB หลายชั้น

  มีความหนาแน่นสูงทำให้ป้องกันแม่เหล็กไฟฟ้า จึงทำให้น้ำหนักเบา ลดขนาดและช่วยประหยัดพื้นที่ มีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นมากกว่าแผ่นปริ้น pcb ประเภทอื่น ๆ เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่มีความซับซ้อน มีความทนทานที่เพิ่มขึ้น pcb boards หลายชั้นได้รับการออกแบบให้ทำงานร่วมกับจุดเชื่อมต่อเดียวทำให้การออกแบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ง่ายขึ้นและลดน้ำหนักได้มากขึ้น

 • ข้อเสียของ PCB หลายชั้น

  มีต้นทุนที่สูงขึ้นเพราะต้องใช้ทรัพยากรและเวลาในการผลิตที่มากขึ้น มีการออกแบบที่ซับซ้อน หากมีปัญหาต้องใช้เวลาในการซ่อมแซมที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

   Printed Circuit Board ประเภทที่ 4 Flexible หรือ pcb ยืดหยุ่น  เป็นแผงวงจรพิมพ์ที่มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กและอุปกรณ์คลื่นความถี่ ประกอบไปด้วยวัสดุ เช่น โพลีอิไมด์ PEEK หรือฟิล์มโพลีเอสเตอร์ที่เป็นสื่อกระแสไฟฟ้าโปร่งใส

 • ข้อดีของ PCB ยืดหยุ่น

  ประหยัดพื้นที่เนื่องจากตัวแผงวงจรถูกออกแบบให้มีน้ำหนักเบาและสามารถดัดงอได้ สามารถทำงานได้ดีในอุณหภูมิที่สูงและทนต่อรังสี สารเคมีได้ดีกว่า สามารถระบายความร้อนได้ดีเนื่องจากมีฉนวนที่บาง แผงวงจรพิมพ์แบบแข็งมักถูกนำไปใช้ในงานด้านระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรมและอิเล็กทรอนิกส์ ด้านการแพทย์ ด้านอวกาศ ด้านยานยนต์

 • ข้อเสียของ PCB ยืดหยุ่น

  มีราคาแพง ลงอุปกรณ์ได้ยากกว่าแบบแข็ง เนื่องจากแผงวงจรพิมพ์แบบยืดหยุ่นถูกออกแบบให้มาใช้งานในด้านเฉพาะเจาะจงทำให้ต้นทุนสูงกว่า PCB ประเภทอื่น เมื่อมีข้อผิดพลาดจะมีความยากในการซ่อมแซม

  แผ่น PCB ประเภทที่ 5 Rigid หรือ pcb แบบแข็ง เป็นแผงวงจรพิมพ์แบบแข็งเป็น Print Circuit Board ที่ไม่สามารถงอได้ เนื่องจากวัสดุฐานบอร์ดทำจากวัสดุแข็งที่ใช้เพื่อเพิ่มความทนทานแข็งแรงแก่ตัว PCB

 • ข้อดีของ PCB แบบแข็ง

  มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา มีความทนทาน มีความเสถียรภาพทางความร้อนที่เหนือกว่า มีความทนทานต่อสารเคมี สามารถปรับปรุงคุณสมบัติเพื่อให้ทนต่อแรงสั่นสะเทือนในการใช้งานได้

 • ข้อเสียของ PCB แบบแข็ง

  มีกระบวนการผลิตที่ยากและซับซ้อนจึงทำให้มีต้นทุนที่สูง ความหนาของ pcb bare board มีโอกาสที่จะเปราะบางได้

  แผ่น PCB ประเภทสุดท้าย Flex-rigid หรือ PCB แบบที่มีความแข็งและยืดหยุ่นรวมกัน เป็นแผงวงจรพิมพ์ลูกผสมระหว่างแบบแข็งและแบบยืดหยุ่น โดยจะมีความแข็งและความยืดหยุ่นเป็นบางจุด โดยวงจรเฟล็กซ์สามารถพับงอได้โดยยังคงรูปทรงของพื้นที่ได้ printed circuit board แบบ Flex-rigid มักถูกนำมาใช้ในงานด้านอุตสาหกรรมทางการทหาร ด้านการแพทย์ โทรศัพท์มือถือ ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค ด้านยานยนต์

 • ข้อดีของ PCB แบบที่มีความแข็งและยืดหยุ่นรวมกัน

  ประหยัดพื้นที่ ลดขนาดและน้ำหนักได้ ทำให้กระบวนการประกอบง่ายขึ้น สามารถเพิ่มความซับซ้อนได้มากยิ่งขึ้น ข้อต่อบัดกรีน้อยลง

pcb material

 1. FR-1 and FR-2 : เป็นวัสดุพีซีบีที่ประกอบด้วยกระดาษและสารประกอบฟีนอล ใช้ในการผลิตแผงวงจรชั้นเดียวเท่านั้น FR-1 และ FR-2 จะมีค่าพารามิเตอร์ที่คล้ายกัน แต่ FR-1 จะมีอุณหภูมิการเปลี่ยนกระจกที่สูงกว่า FR-2 โดย FR-1 จะมีอุณหภูมิการเปลี่ยนกระจกอยู่ที่ 120 ถึง 130 องศา ในขณะที่ FR-2 จะสูงสุดที่ 105 องศา

  คุณสมบัติ FR-1 และ FR-2

      มีความทนทานสูง สามารถรับแรงกดและน้ำหนักของอุปกรณบนบอร์ด PCB ได้ มีคุณสมบัติทางกลและทางไฟฟ้าที่ยอดเยี่ยม สามารถทนความร้อนสูงได้

 1. กลาสอิพอกซี่ (Glass Epoxy) : ตัวฉนวนทำมาจากเส้นใยแก้วถักทอกันเป็นแผ่นแล้วจึงอัดเป็นแผ่นด้วยส่วนผสมของอิพอกซี่เรซิ่น แล้วจึงมาเคลือบแผ่นทองแดงบางๆติดกันด้วยกาว มักจะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และงานไฟฟ้าที่ต้องการความร้อนสูง

  คุณสมบัติกลาสอิพอกซี่

      มีการดูดซึมความชื้นต่ำ ทนทานต่อรังสีและสารเคมี ปัจจัยการกระจายตัวต่ำ และสามารถเป็นฉนวนนำไฟฟ้าได้ดีเยี่ยม

 1. ฟีนอลิก ( Phenolic) : มีลักษณะเป็นสีน้ำตาล ทำจากใยไม้และโพลีเมอร์ฟีนอลิก แต่คุณสมบัติจะด้อยกว่าแบบกลาสอีพอกซี่เนื่องจากเนื้อวัสดุมีลักษณะอ่อนนิ่มเมื่อถูกความร้อนอาจจะอ่อนตัวง่ายกว่า โดยทั่วไปจะใช้ในเครื่องใช้ภายในบ้านผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ไอทีและผลิตภัณฑ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์

   คุณสมบัติฟีนอลิก

      มีความต้านทานรังสียูวีสูงทนต่อความชื้น ความแข็งแรงเชิงกลสูง มีความหนาแน่นสัมพัทธ์ต่ำ

 1. เฟล็กซิเบิล7 (Flexible) : เป็นวัสดุ Printed Circuit Board ที่มีฐานเป็นฉนวนที่มีขนาดบางและน้ำหนักเบา สามารถดัดงอลงในอุปกรณ์ขนาดเล็กได้ดี และมีความยืดหยุ่นสูงกว่าแผ่นปริ้นทั่วไป วัสดุแผ่นวงจรพิมพ์ทุกประเภทนี้ทำจากฟิล์มโพลีอิไมด์หรือโพลีเอสเตอร์ที่มีความน่าเชื่อถือสูงและมีคุณภาพและความยืดหยุ่นที่ดีมาก

  คุณสมบัติเฟล็กซิเบิล7

     มีความยืดหยุ่นสูง มีขนาดและน้ำหนักเบา สามารถลดข้อผิดพลาดในการเดินสายไฟได้ สามารถโค้งงอได้ดี และยังสามารถเพิ่มความแน่นหนาของวงจรสูงขึ้น ประหยัดต้นทุนเนื่องจากการใช้แรงงานน้อยลงระหว่างการผลิต สามารถใส่ลงในพื้นที่แคบได้โดยไม่ต้องสร้างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ขึ้นทำให้ประหยัดพื้นที่มากขึ้น

 1. เคมวัน (CEM-1) : pcb boards ประเภทนี้ลักษณะสีขาวขุ่น เป็นวัสดุใช้สำหรับแผงวงจรด้านเดียวเท่านั้น ทำจากกระดาษและอีพ็อกซี่แก้วทอสองชั้นและสารประกอบฟีนอล สามารถใช้แทน FR4 ได้ แต่ราคาของ CEM1 สูงกว่า FR4 มักพบในผลิตภัณฑ์ประเภท UPS

  คุณสมบัติเคมวัน

      มีคุณสมบัติทางไฟฟ้า มีประสิทธิภาพในการนำความร้อน และยังมีความทนทานสูงสามารถรับแรงดัดงอได้อย่างดี มีคุณสมบัติทางไฟฟ้าและทางกลที่ยอดเยี่ยมและเข้ากันได้กับเทคโนโลยี reflow ที่ปราศจากสารตะกั่วเนื่องจากมีอุณหภูมิการเปลี่ยนถ่ายสูงกว่า FR-4

 1. เทฟล่อน (Teflon) : Polytetrafluoroethylene หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า PTFE หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่า เทฟลอน วัสดุมีโครงสร้างโมเลกุลเฉื่อยและไม่เหนียวซึ่งทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่ไม่ยึดติด เหมาะกับการนำไปใช้ในอุสาหกรรมอากาศยานหรือในอุปกรณ์ที่มีความถี่ระดับ GHz

  คุณสมบัติเทฟล่อน

      มีคุณสมบัติทางไฟฟ้าและสามารถต้านทานความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม สามารถต้านทานความร้อนสูงและความเย็นสูงได้ มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำ สามารถป้องกันกันความชื้นได้อย่างดี

 1. FR4 : เป็นวัสดุที่อุตสาหกรรมอิเล็กนิกส์นิยมใช้มากที่สุด เนื่องจากมีต้นทุนที่ไม่แพง และสามารถหาซื้อได้ทั่วไป เป็นวัสดุที่ประกอบด้วยผ้าใยแก้วทอที่มีสารยึดเกาะเรซินอีพ็อกซี่ มักถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปแต่ไม่เหมาะกับอุปกรณ์ที่มีความถี่สูง เหมาะสำหรับใช้ในการผลิต PCB Manufacturing สองด้านและหลายชั้น

  คุณสมบัติ FR4

      มีความต้านทนต่อน้ำหนักที่ดี ไม่ดูดซับน้ำ รักษาความแข็งแรงเชิงกลสูง มีความสามารถในการเป็นฉนวนที่ดีในสภาพแวดล้อมที่แห้งหรือชื้น มีคุณสมบัติในการทนความร้อนและความดันทางกายภาพสูง

 1. CEM-3 : CEM-3 มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ Prepreg มากที่สุด สามารถใช้แทน FR4 ได้ เนื่องจากประสิทธิภาพในการใช้งานใกล้เคียงกัน วัสดุนี้เป็นสารประกอบอีพ็อกซี่แก้วสีขาวซึ่งส่วนใหญ่ใช้ใน แผงวงจรสองชั้น มักถูกนำมาใช้แทนในอุตสาหกรรม

  คุณสมบัติ CEM-3

       มีคุณสมบัติทางไฟฟ้าและทางกลดีเยี่ยม และยังสามารถทนต่อความร้อนบัดกรีได้ดี มีความทนทานที่ดีเยี่ยม

 1. Polyimide : วัสดุนี้มักถูกนำไปใช้ในแผงวงจรยืดหยุ่น วัสดุนี้ทำจาก Keepon, rogers, dupont เหมาะสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็กและต้องการความยืดหยุ่นสูง สำหรับใช้ใน pcb manufacturer หลายชั้น

  คุณสมบัติ Polyimide

      มีคุณสมบัติทางไฟฟ้าที่ดี มีความยืดหยุ่นสูง และมีความทนทานต่อความร้อนได้ดีและสามารถทนต่ออุณหภูมิเย็นจัด มีความแข็งแรงดัดได้สูงถึง 340 MPa (49,000 psi) และโมดูลิดัด 21,000 MPa (3,000,000 psi) โพลิอิไมด์ยังทนต่อการเผาไหม้ของเปลวไฟ นอกจากนี้ยังต้านทานกรดอ่อน ๆ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีด่างหรือกรดอนินทรีย์

 1. Prepreg : ไฟเบอร์กลาสชุบเรซินที่ทำจากอีพ็อกซี่ ทำหน้าที่ยึดติดระหว่างชั้นแผงวงจรให้เชื่อมกัน ทำหน้าที่เปรียบเสมือนกาวโดยใช้ความร้อน Prepreg มีความแข็งแรงใกล้เคียงกับ FR4 แต่มีข้อเสียในเรื่องการเก็บรักษาจะต้องเก็บไว้ในตู้เย็นหรือแช่แข็งก่อนที่จะนำไปใช้งาน
 2. FR 406 : เป็นวัสดุที่ทำจากอีพ็อกซี่ประสิทธิภาพสูง เหมาะกับการผลิต pcb manufacturer หลายชั้น มีค่าคงที่อิเล็กทริกต่ำ วัสดุนี้มีลักษณะการใช้งานเหมือนกับ FR4 ที่เป็นวัสดุมาตรฐาน

  คุณสมบัติ FR 406

      มีค่า Tg – 170 ° C (DSC) ทำให้มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าในเชิงความร้อนมากกว่าแผงวงจรเท่านั้น มีความต้านทานต่อสารเคมีและความร้อนที่เหนือกว่า CTE ทีต่ำกว่าจากสภาพแวดล้อมถึง 288 ° C

 1. 370 HR : เป็นลามิเนต FR4 ที่มีประสิทธิภาพสูง มีอุณหภูมิการเปลี่ยนกระจก 180 ° C เหมาะกับการผลิต pcb manufacturing หลายชั้น Printed Wiring Board (PWB) ที่ต้องการประสิทธิภาพการระบายความร้อนสูงสุดความทนทานต่อ CAF ที่เหนือกว่า มักถูกนำไปใช้ในงานที่ต้องการความเสถียรภาพทางความร้อนสูงสุด ทำมาจากเรซินอีพ็อกซี่มัลติฟังก์ชั่นและเสริมด้วยผ้าแก้วระดับ E

  คุณสมบัติ 370 HR

      ให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดีกว่า FR4 มีอัตราการขยายตัวที่ต่ำเมื่อเทียบกับ FR-4 แบบดั้งเดิม มีคุณสมบัติทางกลสารเคมีและความต้านทานความชื้นเท่ากับหรือสูงกว่า FR4

 1. Rogers 4003 : เป็นวัสดุ pcb board ที่ประกอบไปด้วยไฟเบอร์กลาสเสริมแรง เหมาะสำหรับใช้งานในอุปกรณ์ที่มีความถี่สูงมาก ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับวัสดุที่มี polytetrafluoroethylene (PTFE) อุณหภูมิการเปลี่ยนผ่านแก้วสูง (Tg = 280 ° C) โดยมีเทอร์โมเซตติงโพลีเมอร์เป็นสารยึดเกาะเช่นเดียวกับสารเติมแต่งเซรามิก
 2. Aluminum and Copper Base : ตัวฐานทำจากวัสดุโลหะอลูมิเนียมและทองแดง เหมาะกับงานด้าน LED และอุปกรณ์ที่มีกระแสไฟฟ้าสูง เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ต้นทุนค่อนข้างต่ำ

  คุณสมบัติ Aluminum and Copper Base

  สามารถกระจายความร้อนและยังสามารถถ่ายเทความร้อนได้ดี  เป็นฐานวัสดุที่แข็งแรง

 1. Aluminum : เป็นวัสดุที่ประกอบไปด้วยลามิเนตหุ้มทองแดงและอิเล็กทริกบาง ๆ ชั้นฉนวนที่เคลือบระหว่างฟอยล์ทองแดงและฐานโลหะ มีคุณสมบัติในการนำความร้อนสูง มีต้นทุนต่ำ เหมาะกับอุปกรณ์ที่ต้องการการกระจายความร้อนสูง เช่น แหล่งจ่ายไฟ LED , ตัวควบคุมพลังงานรถยนต์

  คุณสมบัติ Aluminum

       มีคุณสมบัติในการกระจายความร้อนสูงและความดันสูง มีน้ำหนักเบา สามารถนำความร้อนของอิเล็กทริกได้มากกว่าแก้วอีพ็อกซี่แบบเก่า 5 – 10 เท่า มีอัตราการขยายตัวอยู่ระหว่าง 2.5% ถึง 3.0% มีความต้านทานสูงและมีน้ำหนักเบา

 1. Copper Clad (CCL) : ประกอบด้วยใยแก้วหรือกระดาษเยื่อไม้ที่เป็นวัสดุเสริมแรง เป็นวัสดุอิเล็กโทรไลต์แคโทดที่อยู่บนชั้นฟอยล์โลหะบาง ๆ มักพบในอุปกรณ์วงจรไฟฟ้าแรงสูง CCL แบ่งประเภทตามความหนา ความยืดหยุ่น วัสดุและโครงสร้างฉนวน เป็นต้น
 2. FLEX : เป็นวัสดุ pcb boards ที่มีความยืดหยุ่น สามารถเพิ่มชั้น pcb layers ได้เหมือนกับ pcb material ทั่วไป เหมาะกับอุปกรณ์ความถี่ เช่น อุปกรณ์ทางทหาร , อุปกรณ์ทางการแพทย์ , ด้านยานยนต์ , เซ็นเซอร์ เป็นต้น

  คุณสมบัติ FLEX

      มีคุณสมบัติความต้านทานการสั่นสะเทือน สามารถทำซ้ำได้

 1. RF : วัสดุ RF ถูกออกแบบเพื่อนำมาใช้ในอุปกรณ์ที่มีความถี่วิทยุกำลังสูงและความถี่ไมโครเวฟ มักจะถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทางทหารอิเล็กทรอนิกส์การบินและอวกาศ

  คุณสมบัติ RF

      เป็นแผ่นวงจรความถี่สูงที่สามารถทำงานได้สูงกว่า 100MHz ภายในระดับความถี่วิทยุสิ่งที่สูงกว่า 2GHz.

 1. METAL : ตัวฐานของวัสดุทำจากอลูมิเนียมและทองแดงมีและเป็นวัสดุแกนโลหะ พื้นผิวทองแดงมีประสิทธิภาพดีกว่าอลูมิเนียม แต่ราคาค่อนข้างแพงกว่าอลูมิเนียม มักถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์จ่ายไฟ LED อุปกรณ์ยานยนต์

  คุณสมบัติ METAL

       มีประสิทธิภาพในการถ่ายเทความร้อนได้เป็นอย่างดี  มีความสามารถมากกว่า bare board PCB แข็งทั่วไป

 1. Ceramic PCBs : วัสดุ Ceramic PCBs ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าแผ่นวงจรทั่วไป เนื่องจากมีคุณสมบัตินำความร้อนสูงและมีค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัว (CTE) น้อยและการใช้งานไม่ซับซ้อน แต่ PCB print circuit board ชนิดนี้มีต้นทุนที่สูงกว่าแผ่นวงจรทั่วไป เนื่องจากประสิทธิภาพในการใช้งานที่สูงกว่า

  คุณสมบัติ Ceramic PCBs

      สามารถต่อต้านการกัดเซาะของสารเคมีได้ดี สามารถถ่ายเทความร้อนและกระจายความร้อนให้ทั่วถึงได้ดี มีความหนาแน่นสูง

 1. High Tg Epoxy : High Tg Epoxy เหมาะสำหรับผลิตแผ่น PCB แบบหลายชั้น เนื่องจาก Print Circuit Board ชนิดนี้มีการขยายตัวทางความร้อนต่ำ ยิ่งค่า Tg (อุณหภูมิการทำให้เป็นกรดคล้ายกับจุดหลอมเหลว) ยิ่งตัวเลขสูงเท่าไหร่บอร์ดก็จะยิ่งแข็งมากขึ้นเท่านั้น

  คุณสมบัติ High Tg Epoxy

        มีคุณบัติทางกลที่ดี มีความทนทานต่ออุณหภูมิสูง โดยวัสดุชนิดนี้มีค่า TG สูงมากกว่า 170 องศา ทำให้มีความต้านทานความร้อนความชื้นและสารเคมีได้ดีกว่ารวมถึงความเสถียรที่ดีกว่าแผ่น  PCB ทั่วไป

 1. BT Epoxy : เป็นวัสดุที่ปราศจากสารตะกั่วลามิเนต มักจะนำไปใช้ในการผลิต PCB Manufacturingแบบหลายชั้นและมักจะถูกนำไปใช้ในด้านอุตสาหกรรมอาหาร

  คุณสมบัติ BT Epoxy

       สามารถถ่ายเทกระแสไฟฟ้าได้ดี มีคุณสมบัติทางความร้อนทางกลและทางไฟฟ้าที่ยอดเยี่ยม สามารถรักษาความแข็งแรงเมื่ออยู่อุณหภูมิที่สูง

พีซีบี

     เมื่อได้วัสดุตั้งต้นแล้วจากนั้นก็จะนำทองแดงมาประกบทั้ง 2 อีกหนึ่งข้อสำคัญทั้งตัววัสดุตั้งต้นและทองแดงจะต้องถูกนำไปทำความสะอาดจนหมดจดและไม่มีฝุ่นเกาะแต่อย่างใด

     เสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะนำบอร์ดไปทำการสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต เพื่อให้เกิดการแข็งตัว จากนั้นก็จะนำ pcb board ไปล้างด้วยสารละลายอัลคาไลน์เพื่อขจัดสาร photoresist ที่ยังไม่แข็งตัวออก 

     ทำการกำจัดสาร photoresist ส่วนเกินออกไปแล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องกำจัดต่อมาก็คือทองแดงส่วนเกิน โดยในการกำจัดทองแดงที่เป็นส่วนเกินบนบอร์ด PCB ทางโรงงาน PCB จะใช้เป็นสารเคมีเฉพาะการทำการกำจัด

     จากนั้นทำการจัดตำแหน่ง pcb layers หลังจากนั้นก็จะนำแผ่นปริ้นไปวางที่เครื่องเจาะแบบออปติคัลเพื่อทำการเจาะรูตามที่ลูกค้ากำหนด หลังจากนั้นก็จะทำการตรวจสอบโดยใช้เครื่องแสกน pcb layers โดยใช้เลเซอร์ และทำการเปรียบเทียบกับข้อมูลไฟล์ Gerber ว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่ เป็นการตรวจสอบเพื่อป้องกันการผิดพลาด

     ขั้นตอนต่อมาเป็นการเคลือบ pcb layers โดยนำพรีเพรกด้านที่ทำหน้าที่เปรียบเสมือนกาวเพื่อทำหน้าที่ยึดเอาไว้ทับไปที่ชั้น Substrate ตามด้วยชั้นฟอยล์ทองแดง พรีเพรกและชั้นทองแดงเป็นลำดับสุดท้าย จากนั้นก็จะทำการกดเพื่อให้ชั้นของแผ่น PCB ทำการยึดติดกัน

     กดจน pcb boards ยึดติดกันแล้วขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการเจาะรู โดยในการเจาะรูนั้นจะใช้เครื่องจักรที่ทำการควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์

     ต่อมาเป็นขั้นตอนของการชุบ โดยขั้นตอนนี้จะนำ printed circuit boards ลงอ่างชุบเคมี ในขั้นตอนการชุบสารเคมีเหล่านี้จะมีการเคลือบด้วยชั้นทองแดงบางๆ ร่วมด้วย ซึ่งตัวทองแดงนี้จะทำการซึมเข้าไปในรูที่ได้ทำการเจาะเอาไว้ เสร็จแล้วก็จะนำ pcb board ไปสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต อีกครั้งเพื่อทำให้สาร photoresist แข็งตัว จากนั้นก็จะนำแผ่น PCB ไปทำการชุบดีบุกบางๆ เพื่อป้องกันชั้นทองแดงการถูกกัดกร่อนจากสภาพแวดล้อมภายนอก และใช้สารเคมีเดียวกันที่ใช้ในการกำจัดทองแดงที่เป็นส่วนเกินนำมาใช้ในการขจัด photoresist ที่เป็นส่วนเกินออก

     หลังจากทำการชุบและขจัด photoresist ที่เป็นส่วนเกินออกเสร็จเรียบร้อยขั้นตอนต่อมาก็จะเป็นการนำแผ่นปริ้นทำการเคลือบ Solder Mask ก่อนที่จะทำการเคลือบแผ่น PCB จะต้องทำความสะอาดก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้คราบหรือฝุ่นเกาะที่ตัวบอร์ด

     ก่อนอื่นเราจะพาไปทำความรู้จักกับ Solder Mask กันก่อน Solder Mask หรือ Solder Resist เป็นสารเคลือบที่ใช้กับแผ่นวงจรพิมพ์ (PCB) หรือแปลเป็นไทยได้ว่า หน้ากากประสานแผ่นปริ้น หน้ากากประสานมักจะถูกนำไปใช้ในการเคลือบแผ่นวงจรพิมพ์ จะมีลักษณะคล้ายแล็คเกอร์บาง ๆ โดยปกติจะใช้กับร่องรอยทองแดง เพื่อป้องกันการลัดวงจรและป้องกันรอยทองแดงบนตัวบอร์ดพีซีบี

     ในปัจจุบัน Solder Mask มีทั้งหมด 7 สี ได้แก่ สีเขียว, สีเหลือง, สีแดง, สีน้ำเงิน, สีดำ, สีขาวและสีม่วง  ซึ่งในแต่ละสีก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

 • สีเขียว : เป็นสีที่นิยมเหมาะกับงานวิจัย งานทั่วไป
 • สีเหลือง : ไม่เป็นที่นิยม อ่านซิลค์สกรีนยาก
 • สีแดง : ทนสารเคมี ทนความร้อนได้สูง
 • สีน้ำเงิน : เป็นสีที่ทำให้ซิลค์สกรีนคมชัดขึ้น เหมาะกับงาน LCD , บอร์ด Arduino
 • สีดำ : เป็นสีที่ทำให้ซิลค์สกรีนคมชัดขึ้น ยากต่อการคัดลอกบอร์ด เหมาะกับงานด้านการผลิตสมาร์ทโฟนหรือโน๊ตบุ๊ค
 • สีขาว : กระจายความร้อนได้ดี เหมาะกับงานบอร์ด LED
 • สีม่วง : มีความคมชัดสูง ราคาแพง เหมาะกับงานเฉพาะทาง
แผ่นปริ้นเปล่า

      จากที่ได้อธิบายไปข้างต้นเกี่ยวกับ Solder Mask เราจะเห็นได้ว่า Solder Mask นั้นมีหลากหลายสี ในแต่ละสีก็จะมีคุณสมบัติและการนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นในการเลือกสี Solder Mask จำเป็นจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย

     เมื่อจบขั้นตอนการเคลือบ Solder Mask ต่อไปก็จะเป็นการพิมพ์ Silkscreen ลงบนแผ่นปริ้นเปล่า เป็นการพิมพ์สัญลักษณ์หรือข้อมูลลงบน circuit board 

     จากนั้นก็จะต่อด้วยขั้นตอนเคลือบ Surface Finish เป็นขั้นตอนการตกแต่งผิวขั้นสุดท้าย ซึ่งจะเป็นขั้นตอนการทำความสะอาดและปรับแต่งพื้นผิว pcb ด้วยกระบานการทางเคมี ให้มีความสวยงาม พื้นผิวเสมอเรียบ สามารถนำไฟฟ้าได้ดี เป็นต้น

      ขั้นตอนต่อมาเป็นขั้นตอนการทดสอบบอร์ด PCB เพื่อเป็นการยืนยันและตรวจสอบว่าการทำงานตรงกับข้อมูลที่ทางลูกค้าได้ให้มาและสามารถนำไปใช้งานได้จริง

     จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการทำเจาะขอบสำหรับหัก PCB โดยลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้ทางโรงงาน PCB ทำการเจาะแบบไหน การเจาะจะมีทั้งหมด 2 แบบ ดังนี้

 1. Stamp Hole : เป็นการเจาะรูสำหรับหัก PCB Boards โดยขนาดมาตรฐานของรูนั้นจะอยู่ที่ 0.45 mm. และระยะห่างระหว่างรูจะอยู่ที่ 0.35 mm.
 2. V cut : เป็นการกรีดให้เป็นร่องตัว V สำหรับหัก Printed Circuit Board โดยขนาดมาตรฐานของการกรีดจะเป็นแบบมุมองศา โดยองศามาตรฐานในการตัดจะอยู่ที่ 30°, 40°, 60°

  อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Stamp Hole และ V cut

ระยะเวลาการผลิต pcb manufacturer

     ระยะเวลาการผลิตแผ่นปริ้นหรือ printed circuit board manufacturing จะขึ้นอยู่ตาม PCB Capability ประเภทและจำนวนของ pcb layers ที่ลูกค้าเลือกโดยโรงงาน PCB ในแต่ละประเทศจะแตกต่างกันออกไปดังนี้

 • ประเทศไทยระยะเวลาการผลิตจะอยู่ที่ 7-10 วัน
 • ประเทศจีนระยะเวลาการผลิตจะอยู่ที่ 8-12 วัน
 • ประเทศสหรัฐอเมริการะยะเวลาการผลิตจะอยู่ที่ 3-14 วัน

      ส่วนระยะเวลาในการจัดส่งจากโรงงานผลิต PCB จะขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้งของโรงงาน PCB และ pcb capabilities ที่ลูกค้าได้เลือกเอาไว้ โดยโรงงาน PCB แต่ละประเทศก็จะมีระยะเวลาในการจัดส่งที่แตกต่างกันไปดังนี้

 • ประเทศไทยระยะเวลาในการจัดส่งจะอยู่ที่ประมาณ 3-5 วันทำการ
 • ประเทศจีนระยะเวลาในการจัดส่งจะอยู่ที่ประมาณ 4-7 วันทำการ
 • ประเทศสหรัฐอเมริการะยะเวลาในการจัดส่งจะอยู่ที่ประมาณ 1-14 วันทำการ
สั่งทำ PCB

     แต่ในกรณีที่ลูกค้าทำการสั่งทำ PCB ในช่วงเวลาวันหยุดเทศกาล ระยะเวลาที่จะได้สินค้าอาจจะล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจากโรงงานรับทำ PCB (PCB Factory) ต่างก็จะหยุดตามเทศกาลหรืออาจมีการเลื่อนส่งสินค้า ซึ่งโรงงาน PCB ในโรงงาน PCB ของแต่ละประเทศต่างก็จะมีวันหยุดเทศกาลที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นในประเทศไทยก็จะเป็นวันสงกรานต์ วันปีใหม่  ประเทศจีนก็จะเป็นวันตรุษจีน วันชาติ วันปีใหม่ หรืออย่างประเทศสหรัฐอเมริกาก็จะเป็นวันหยุดหน้าร้อนในช่วงกลางปี วันคริสต์มาสและวันปีใหม่ เป็นต้น

     เมื่อแผ่นปริ้นมาถึงก่อนที่เราจะทำการจัดส่ง เรามีการ QC ตรวจสอบความถูกต้องของแผ่น PCB ก่อนส่งมอบให้ลูกค้า เพื่อเช็คความถูกต้องและป้องกันความผิดพลาดก่อนถึงมือลูกค้า

     ส่วนในการแพ็คสินค้ามีการห่อหุ้มโฟมกันกระแทกเพื่อป้องกันสินค้าไม่ให้เกิดการแตกหักเสียหายได้ เพื่อให้สินค้าส่งถึงมือลูกค้าได้อย่างปลอดภัย

     ในส่วนของช่องทางการจัดส่งไม่ว่าจะสั่งทำ PCB จากต่างประเทศหรือในประเทศก็ตาม เรามีการจัดส่งที่หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นรับด้วยตนเอง ทางรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และขนส่งเอกชน

รับทำแผ่นปริ้น

      บริษัท มีสินทรัพย์ เทคโนโลยี จำกัด เป็นตัวแทนติดต่อโรงงานผลิต PCB (PCB Factory) เรารับทำ PCB ทั้งในและต่างประเทศที่ได้มาตรฐานตาม IPC Standards ไม่ว่าจะเป็นแผ่น PCB ชั้นเดียว  แผ่น PCB สองชั้นหรือแผ่น PCB หลายชั้น เราก็รับทำ PCB ให้ได้

      หากคุณต้องการจะสั่งทำแผ่นปริ้นกับเราแต่ยังกังวลเรื่องของข้อมูล ด้วยที่เราเป็น PCB Company ที่มีประสบการณ์ยาวนาน เราสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับ pcb manufacturing ได้ ไม่ว่าจะเรื่อง Solder Mask ควรเลือกแบบไหนหรืออย่าง PCB Material ควรเลือกวัสดุใดถึงจะให้เหมาะกับงาน

       ขั้นต่ำของการสั่งทำแผ่นปริ้นรับตั้งแต่ 1 ตารางเมตรขึ้นไป ไม่ว่าจะจำนวนน้อย (Prototype) จำนวนมาก (Mass) หรือจะเป็น Package ใดก็ตาม

PCB Package

      ในส่วนของ Package รับทำ pcbของเราจะมีอยู่ 6 Package ด้วยกัน ซึ่งในแต่ละ  Package นั้นก็จะมีระยะเวลาและบริการที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ Package A ที่จะมีบริการ สั่งทำ PCB ไปจนถึง Package F ที่เป็นบริการผลิตเป็น Mass Product  โดยแต่ละ Package  มีรายละเอียดดังนี้

   Package A  จะมีบริการสั่งทำ PCB, รับทำ pcb, รับทำแผ่นปริ้น, ทำแผ่นปริ้น ระยะเวลาดำเนินการจะอยู่ที่ 15-50 วัน โดยที่ลูกค้าจะต้องมีข้อมูล Gerber file

  Package B  จะมีบริการสั่งทำ PCB, รับทำ pcb, รับทำแผ่นปริ้น, ทำแผ่นปริ้น, component sourcing, สั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  ระยะเวลาดำเนินการจะอยู่ที่ 10-20วัน โดยที่ลูกค้าจะต้องมีข้อมูล Gerber file และ BOM.xls

   Package C  จะมีบริการสั่งทำ PCB ,รับทำ pcb, รับทำแผ่นปริ้น, ทำแผ่นปริ้น, component sourcing , สั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ,PCBA , PCB Assembly ระยะเวลาดำเนินการจะอยู่ที่ 15-30 วัน โดยที่ลูกค้าจะต้องมีข้อมูล Gerber file และ BOM.xls

  Package D  จะมีบริการสั่งทำ PCB , รับทำ pcb, รับทำแผ่นปริ้น, ทำแผ่นปริ้น, component sourcing , สั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ,PCBA , PCB Assembly ,PCB Testing (ทดสอบ)  ระยะเวลาดำเนินการจะอยู่ที่ 25-60 วัน โดยที่ลูกค้าจะต้องมีข้อมูล Gerber file และ BOM.xls

  Package E  จะมีบริการรับทำต้นแบบ (PCB Prototype) ระยะเวลาดำเนินการจะอยู่ที่ 25-60 วัน โดยที่ลูกค้าจะต้องมีข้อมูล Gerber file และ BOM.xls

   Package F  จะมีบริการผลิต Mass Product ระยะเวลาดำเนินการจะอยู่ที่ 45-90 วัน โดยที่ลูกค้าจะต้องมีข้อมูล Gerber file และ BOM.xls

แผ่นปริ้น pcb

2 ช่องทางสำหรับส่งไฟล์ข้อมูล pcb manufacturer

     เมื่อข้อมูลครบถ้วนแล้วลูกค้าส่งข้อมูลให้เรา โดยช่องทางการส่งไฟล์ในการรับทำ pcb นั้น ไม่จะเป็นไฟล์ Gerber.zip หรือข้อมูลอื่นๆสำหรับบริการรับทำ PCB pcb manufacturer ลูกค้าสามารถส่งข้อมูล ได้ทั้งหมด 2 ช่องทางได้แก่

 1. ช่องทาง E-mail : sales@meesinsup.co.th ,mst-thailand@meesinsup.co.th
 2. ช่องทาง Line ลูกค้าสามารถเพิ่ม Line id: meesinsuptechnology และแจ้งรายละเอียดทางไลน์

     หลังจากได้รับข้อมูลแล้วทางแอดมินจะทำการติดต่อกลับไปในช่องทางที่ลูกค้าได้ทำการติดต่อมาเพื่อยืนยันและเริ่มดำเนินการตามลำดับ

รับทำแผ่นปริ้น

     หลังจากที่เราได้รับคำสั่งซื้อและข้อมูลแล้ว ลูกค้าจะได้รับใบเสนอราคาภายใน 1 – 2 วันทำการ ไม่นับรวมวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์และวันหยุดพิเศษต่างๆ

ราคาสั่งซื้อ PCB

     ต่อมาในเรื่องของราคา ราคาเริ่มต้นในการรับทำแผ่นปริ้นจะอยู่ที่ 8,000 บาทต่อ 1 ตารางเมตร จะขึ้นอยู่กับแพ็คเกจที่ลูกค้าเลือกไม่รวมค่าขนส่ง ส่วนของราคาการจัดส่งสินค้าเราจะยึดตามราคาขนส่งเป็นหลัก

ทำไมต้องสั่ง PCB กับเรา

     ต่อไปเราจะมาพูดถึงการสั่งทำ PCB ผ่านตัวแทนติดต่อโรงงาน PCB กัน เราเป็นตัวแทนติดต่อโรงงานรับทำแผ่นปริ้น pcb manufacturer in thailand เราเป็นคนกลางที่จะคอยอำนวยความสะดวกในการสั่งทำ pcb boards ตั้งแต่ให้คำปรึกษาในส่วนของข้อมูล การสั่งผลิต printed circuit board manufacturing ไปจนถึงการจัดเก็บสินค้า อาจจะต้องมีต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นบ้างแต่คุณก็จะได้คุณภาพของตัวชิ้นงานที่ดีกว่าเดิม

 1. สามารถให้คำปรึกษาในการสั่งผลิต bare board PCB ในการที่จะสั่งทำแผ่นปริ้นกับเราแน่นอนว่าลูกค้าก็ต้องมีข้อมูลหรือคอนเซ็ปไอเดียก่อนที่จะสั่งทำแผ่นปริ้นได้ แต่หากลูกค้าเลือกที่จะสั่งผ่านเราที่เป็นตัวแทนติดต่อโรงงานรับทำ PCB (PCB Factory) ลูกค้าสามารถที่จะขอคำปรึกษาได้ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความถูกต้องของข้อมูล รวมไปถึงระยะเวลาหรือการจัดเก็บตัว pcb bare board ต่างๆได้อีกด้วย
 2. ความสะดวกสบายในการสั่งทำ PCB printed circuit boards แน่นอนว่าในการสั่งทำ PCB print circuit board ผ่านกับเราที่เป็นตัวแทนติดต่อโรงงานรับทำ PCB ลูกค้าไม่จำเป็นจะต้องสั่งผลิตเองเพียงแค่คุณทำการเตรียมข้อมูลให้ครบและถูกต้องจากนั้นทางตัวแทนติดต่อโรงงานรับทำ PCB ก็จะทำการติดต่อสั่งทำแผ่นปริ้นให้
 3. ระยะเวลาที่แน่นอน ในการสั่งทำ PCB ผ่านเราเราสามารถรู้ระยะเวลาที่แน่นอนได้เลย ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาในการผลิต printed circuit board manufacturing หรือระยะเวลาในการจัดส่ง
 4. มีระบบการจัดการที่ดี เราเป็นตัวแทนติดต่อโรงงานรับทำพีซีบี (PCB Manufacturing) ที่มีระบบการจัดการที่ดี เรามีการวางแผนตั้งแต่ขั้นตอนแรกรับออเดอร์จากลูกค้าไปจนถึงขั้นตอนการจัดส่ง
 5. การจัดเก็บสินค้า เมื่อแผ่นปริ้นเปล่ามาถึงในการจัดเก็บนั้นจะต้องทำการจัดเก็บอย่างถูกต้องและถูกวิธี หากตัวแผ่น PCB printed circuit boards เกิดรอยขีดข่วนหรือมีการบิ่นแม้แต่เล็กน้อย อาจส่งผลเสียต่อชิ้นงานในระยะยาวได้ เพราะฉะนั้นในกรณีที่ลูกค้าไม่มีที่จัดเก็บตัวแผ่น Printed Circuit Board ทางเราที่เป็นตัวแทนติดต่อโรงงาน PCB Factory ก็สามารถที่จัดเก็บไว้ให้ได้และแน่นอนว่าตัวแทนติดต่อก็ต้องมีวิธีการจัดเก็บที่ถูกต้องเช่นเดียวกันเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวแผ่นปริ้น pcb เกิดความเสียหายได้

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PCB

สนใจสั่งซื้อ / สอบถามเพิ่มเติม