รับประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์
PCB Assembly ( PCBA )

PCB Assembly Thailand
PCB Single Side
และ
PCB Double Side

การสร้างชิ้นงานอิเล็กทรอนิกส์นอกจากการออกแบบ PCBที่ดีแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการประกอบ PCB ซึ่งในการประกอบนั้นเราจะแบ่งแยกย่อยขั้นตอนและบริการเสริมต่าง ๆ ไปได้อีก ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักแบบคร่าวๆ กันก่อนว่าการประกอบ PCB คืออะไร มีบริการเสริมและขั้นตอนอะไรบ้าง จากนั้นเราก็จะไปทำความรู้จักกับบริการของเรา

การประกอบ PCB เป็นกระบวนการขั้นตอนการนำอุปกรณ์วางลงหรือเสียบบนแผ่น PCB (printed circuit board) ในปัจจุบันเราสามารถเรียกได้หลากหลายรูปแบบ เช่น PCBA , PCB Assembly , รับประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ,รับประกอบ PCB ,รับลงอุปกรณ์ PCB , รับประกอบแผงวงจร ในการประกอบนั้นสามารถใช้เครื่องจักร ( Pick & Place machine ) หรือจะประกอบโดยใช้คนในการบัดกรี ( Soldering ) ก็ได้ตามกำลังการผลิต ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่ามีหลายโรงงานและหลายบริษัทเปิดรับ PCB Assembly Services หรือเป็น PCB assembly in thailand กันมากพอสมควร ส่วนในเรื่องของจำนวนการรับทำแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันออกไปตามกำลังการผลิต มีตั้งแต่จำนวนน้อย (Low Volume PCB Assembly) ไปจนถึงจำนวนมากหรืองาน Mass (High Volume PCB Assembly) ซึ่งในแต่ละที่ก็จะมี Process และคุณภาพของการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ในการใช้บริการควรคำนึงถึงคุณภาพของงานและกระบวนการผลิต และองค์ประกอบการทำงานอื่นๆร่วมด้วย

ในส่วนของบริการเสริม assembly services กันดีกว่า บริการเสริมหลัก ๆ ที่เราสามารถเห็นกันได้ทั่วไปคือ รับทำ pcb ,สั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (component sourcing) , Box build assembly, รับทำ PCB ต้นแบบ (PCB Prototype Service) แต่ในบางเจ้าก็จะมีบริการหลักอีกอย่างเช่น รับออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (pcb design) , วิจัยและพัฒนา (r&d outsource) เป็นต้น

ขั้นตอนในการทำงาน printed circuit board assembly หรือ pcb assembly process หลักๆ ของ PCBA company ก็จะเป็นการเตรียมอุปกรณ์ ลงอุปกรณ์ (electronic assembly) บัดกรี QC ชิ้นงาน ตรวจสอบ ทดสอบ (PCB Testing) Packing และนำส่ง ซึ่งในแต่ละโรงงานหรือบริษัทก็จะแตกต่างกันออกไปตามรูปแบบและกำลังการผลิตของแต่ละที่ แต่ในกระบวนการทำ PCBA สิ่งที่สำคัญในการทำงาน pcba นั้นก็คือความแม่นยำ ความรวดเร็ว ความตรงต่อเวลา ความรับผิดชอบ รวมถึงจรรยาบรรณทางธุรกิจ

จากที่ได้เกริ่นมาคร่าวๆ จะเห็นได้ว่าขั้นตอนการทำงานของ PCB Assemblies ค่อนข้างจะเยอะและซับซ้อนพอสมควร ในการจะประกอบ PCB ขึ้นมาชิ้นหนึ่งจึงต้องมีความรู้และความเข้าใจ ประกอบกับประสบการณ์มากพอถึงจะสามารถประกอบ PCB ได้ ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับบริการ Electronic Assembly Servicesของบริษัทเรากันดีกว่ามีอะไรบ้าง

  บริษัทมีสินทรัพย์ เทคโนโลยี จำกัด รับลงอุปกรณ์ PCB บริษัทของเรา เป็น pcb assembly thailand ที่มีประสบการณ์ในงานด้าน PCB assemblies มามากกว่า 10 ปี เรามีความสามารถในการประกอบ PCB ไม่ว่าจะเป็น PCB แบบหน้าเดียว (Single Side)และสองหน้า (Double Side) แบบ Panel หรือแบบ Unit รับทำ PCB ต้นแบบ (Prototype PCB, PCB assembly prototype) เราก็สามารถทำได้

สรุป

 • Small Quantity Assembly
 • PTH Auto Insertion Assembly
 • Surface mount Assembly
 • PTH Auto Insertion Assembly with Surface mount Assembly

     ความสามารถในการลงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของเรา สามารถลงได้ทั้ง SMD และ Plated Thru-hole (axial, radial, dip) ซึ่งในการลงอุปกรณ์ SMD เราใช้เครื่องจักร SMT (Pick & Place) เป็นเครื่องจักรที่มีความทันสมัย มีความแม่นยำและได้ประสิทธิภาพสูงซึ่งความสามารถในการลงของอุปกรณ์ขนาดเล็กสุดคือ 0201 ส่วนขนาดที่ใหญ่ที่สุดคือ TQFP240 และยังสามารถลงอุปกรณ์แพ็กเกจ QFN ,BGA ได้อีกด้วย

ส่วนการประกอบ PCB (circuit assembly ) แบบ manual หรือที่เรารู้จักกันก็คือแบบใช้คนในการลงอุปกรณ์ ซึ่งเราก็มีทีมงานมืออาชีพมากด้วยประสบการณ์ที่ฝึกฝนและพัฒนาทักษะความสามารถอย่างต่อเนื่อง ที่สามารถลงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ทั้ง SMD และ Plated Thru-hole (axial, radial, dip) พร้อมทั้งยังมีความสามารถในการบัดกรีอุปกรณ์ได้อย่างดีเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นแพ็กเกจอุปกรณ์ SMD เช่น PLCC, SOD, 0402, 0603, 0805, 1206, SOIC, QFN, QFP, TQFP เป็นต้น หรือแพ็กเกจอุปกรณ์ Plated Thru-hole (axial, radial, dip)  เช่น DIP-2, DIP-4, DIP-6, DIP-5, DIP-8 เป็นต้น หรือจะเป็นแบบ SMD ทั้งหมดหรือเป็นแบบ Plated Thru-hole (axial, radial, dip) ทั้งหมดก็สามารถทำได้

รับลงอุปกรณ์ pcb (Printed Circuit Board Assembly) เราก็รับแล้ว ลงอุปกรณ์เราก็สามารถลงได้ทั้ง SMD และ Plated Thru-hole ลงได้ แล้วเรื่องอุปกรณ์ล่ะ เราจะหาจากที่ไหน?

ถ้าหากลูกค้ามีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อยู่แล้ว และต้องการที่จะส่ง Electronic components มาให้ เราก็รับ Consign Electronic components โดยลูกค้าสามารถจัดส่งวัตถุดิบให้ทางเราได้ทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นนำมาให้ด้วยตัวของท่านเอง บริษัทขนส่งไปรษณีย์ บริษัทขนส่งเอกชน หรือทำการนัดหมายส่งมอบวัตถุดิบก็ได้

แล้วบรรจุภัณฑ์แบบไหนบ้างที่เรารับ บรรจุภัณฑ์ที่เรารับจะมีอยู่ 4 แบบได้แก่

1.แบบม้วน (reel) ปกติบรรจุภัณฑ์แบบม้วนจะมีเทปปิดหน้าแปะอยู่บนเทปเพื่อป้องกันการอุปกรณ์หลุดร่วง โดยบรรจุภัณฑ์ที่เรารับ จะต้องมีเทปปิดหน้าแปะอยู่บนเทปสภาพสมบูรณ์ ไม่หลุดออกมาและตัวอุปกรณ์จะต้องไม่หลุดออกจากม้วน

2.แบบตัดเทป (cut tape) เป็นการตัดเทปออกจากม้วน ซึ่งบรรจุภัณฑ์ที่เรารับจะต้องมีเทปปิดหน้าแปะอยู่บนเทปสภาพสมบูรณ์ ไม่หลุดออกมา จำนวนอุปกรณ์จะต้องมี100 ตัวขึ้นไป ไม่มาเป็นชิ้นเล็ก ๆ

3.แบบหลอด (tube) บรรจุภัณฑ์แบบหลอดจะมีหลากหลายขนาด ซึ่งในแต่ละขนาดก็จะแบ่งตามแพ็กเกจอุปกรณ์ โดยบรรจุภัณฑ์ที่เรารับจะต้องมีจุกปิดท้ายบนและล่างเพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ต้องหลุดร่วงออกจากหลอด

4.แบบถาด (tray) บรรจุภัณฑ์แบบถาดจะมีบล็อคใส่อุปกรณ์ โดยจะต้องใส่ตัวอุปกรณ์  1 บล็อคต่อ 1 ชิ้นเท่านั้นและตัวอุปกรณ์จะต้องไม่หลุดออกจากบล็อค

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

แต่ถ้าหากลูกค้าบอกว่าไม่มีวัตถุดิบ ส่งมาให้เราไม่ได้ คุณไม่ต้องกังวลไป  เรามีบริการจัดหาและสั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ component sourcing ให้ เพียงแค่ส่งไฟล์ BOM (Bill of Material).xls มาให้เรา เพียงแค่นี้ลูกค้าก็จะได้อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์มาใช้ในงาน assembly process ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่หายากหรือสินค้าที่เลิกผลิตไปแล้ว (Obsolete Part) เราก็สามารถหาให้ได้ กรณีของตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ยกเลิกการผลิตเราจะต้องได้รับการยินยอมจากลูกค้าก่อนถึงจะทำการสั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ ในการสั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ลูกค้าจะต้องระบุรหัสสินค้าผู้ผลิตที่ใช้ทุกตัว ก็เพื่อความรวดเร็วในการจัดหา อีกทั้งในการระบุรหัสสินค้าผู้ผลิตจะช่วยเน้นความแม่นยำในการสั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย

ก่อนที่เราจะเข้าเรื่องการสั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เรามาทำความเข้าใจในส่วนของการสั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กันก่อน อย่างที่เรารู้กันดีว่าในปัจจุบันมีผู้ผลิต มีตัวแทนจัดจำหน่ายและแบรนรด์ต่างๆหลากหลายเจ้า แต่หลายคนมักจะเข้าใจว่าโรงงานผู้ผลิต ตัวแทนจัดจำหน่ายและแบรนด์เป็นเจ้าเดียวกัน ถ้าถามว่าที่เข้าใจอยู่มันถูกต้องหรือไม่ คำตอบก็คือ ทั้งถูกต้องและไม่ถูกต้อง แต่ละเจ้าก็อาจจะเป็นคนผลิตเอง ขายเองก็ได้หรือบางเจ้าอาจจะส่งให้โรงงานผลิตและให้ตัวแทนจำหน่ายเอาไปขายให้ก็ได้ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าอุปกรณ์ที่เราจะใช้เป็นของยี่ห้ออะไร ใครเป็นผู้ผลิตแล้วจัดจำหน่ายที่ไหน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกตัวจะมีรหัสสินค้าผู้ผลิต ซึ่งรหัสสินค้าผู้ผลิตก็จะทำให้เรารู้ว่าอุปกรณ์ตัวนั้นๆ คือยี่ห้ออะไร มีรายละเอียดอะไรบ้างและต้องสั่งซื้อที่ไหน

เมื่อเรารู้รายละเอียดของตัวอุปกรณ์แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการสั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งนโยบายของทางเราจะเน้นจากคุณภาพของสินค้า ระยะเวลาการจัดส่งที่รวดเร็ว และราคาตามลำดับ อีกทั้งลูกค้ายังสามารถระบุได้ว่าจะให้เราสั่งซื้อจากที่ใด

จบจากเรื่องของการสั่งซื้ออุปกรณ์ไปแล้วเรามาในส่วนของเครื่องจักรกันดีกว่า เครื่องจักรของเรามีดีอย่างไร?

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ว่าบริษัทมีสินทรัพย์ เทคโนโลยี จำกัดเป็น PCB Assembly Thailand เป็น PCBA company ที่มีความชำนาญด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาเป็นระยะเวลายาวนาน อีกทั้งมีทีมงานมืออาชีพ ซึ่งทีมงานได้รับการฝึกฝน อบรม พัฒนาทักษะ ฝีมืออยู่ตลอดเวลา อีกสิ่งหนึ่งที่เรามีก็คือ อุปกรณ์เครื่องจักรที่ได้มาตรฐานและทันสมัย อุปกรณ์ของเราสามารถผลิตชิ้นงานได้ไม่ว่าจะงานน้อย (Small Volume PCB Assembly) หรืองานมาก (High Volume PCB Assembly) สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพสูง ส่งผลให้มีประสิทธิผลของการทำงานได้ดีตรงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ไม่ว่าจะเครื่องปาดตะกั่ว (Solder Paste Printing M/C) ,เครื่องวางอุปกรณ์อัตโนมัติ (SMT) หรือเครื่องอบ (Reflow, Oven) โดยเครื่องจักรของเราทุกเครื่องได้มาตรฐานตามหลักสากล อีกทั้งยังมีการดูแลรักษาเพื่อรองรับการใช้งานอยู่ตลอดเวลา

ไม่ใช่แค่นั้น ด้วยอุปกรณ์เครื่องจักรของเราที่มีความทันสมัยและได้มาตรฐาน ส่งผลให้ลดการผิดพลาดในการทำงาน ลดระยะเวลาการผลิต ลดจำนวนอุปกรณ์ที่ต้องสำรอง ตลอดระยะเวลาใน assembly process อีกทั้งยังช่วยให้ลูกค้าไม่ต้องเสียค่า SET UP ซึ่งจะมีเงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด นั่นหมายความว่าช่วยประหยัดต้นทุนไปได้อีกด้วย

เครื่องจักรได้มาตรฐานและมีความทันสมัยแล้ว สิ่งต่อมาก็คือกำลังการผลิต มาดูกันดีกว่าว่าเครื่องจักรของเราทำอะไรได้บ้าง

 • รูปทรงของ PCB เครื่องจักรของเราสามารถรองรับได้ทั้งแบบทรงสี่เหลี่ยมและทรงกลม
 • ขนาดของ PCB เล็กที่สุดที่เครื่อง SMT รองรับได้คือขนาด 350*400mm และ140*1500mm ส่วนขนาดใหญ่สุดก็คือ 310*1500mm
 • ขนาดของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องจักรของเราลงได้ทั้งSMD และ Plated Thru-hole (axial, radial, dip) อุปกรณ์ขนาดเล็กที่สุดคือไซส์ 0201 อุปกรณ์ขนาดใหญ่ที่สุดคือไซส์ TQFP240 รวมถึงยังสามารถวางอุปกรณ์ BGA, QFN ได้อีกด้วย ส่วนความสูงของอุปกรณ์ที่รับได้นั้นจะอยู่ที่ 5 mm.
 • ความเร็วของเครื่องจักร อยู่ที่ 10000CPH (vision off), 5000CPH (vision on)

ถัดจากเครื่องจักรก็จะเป็น Stencil อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญใน printed circuit board assembly Stencil หรือบล็อคปาดตะกั่วของเราที่ใช้จะมีขนาดอยู่ที่ 37 cm. x 47 cm. โดยความกว้างจะอยู่ที่ 370 mm. ความสูงจะอยู่ที่ 470 mm. ความหนาของขอบจะอยู่ที่ 30 mm. ความหนา Stencil จะอยู่ที่ 20 mm. – 30 mm. ซึ่งขนาดที่เราใช้เป็นขนาดมาตรฐานที่ทางเรากำหนด แต่หากลูกค้าจะนำ Stencil มาให้เราจะต้องเป็น Stencil ที่มีขนาดที่เรากำหนดให้เท่านั้น

ต่อมาในเรื่องของห้องปฏิบัติงาน ซึ่งห้องปฏิบัติงาน เป็นพื้นที่สำหรับใช้ในการปฏิบัติงานในการดำเนินงานการผลิต ห้องปฏิบัติงานของเรามีการควบคุมปริมาณฝุ่นและอุณหภูมิอยู่สม่ำเสมอ เพื่อรักษาความสะอาดและคงสภาพของตัวอุปกรณ์ ที่อาจจะเกิดความเสียหายได้ แล้วเราป้องกันอย่างไร

1.พื้นห้องของเราเป็นพื้นป้องกัน ESD (ไฟฟ้าสถิต) เพื่อป้องกันการเกิดออกซิเดชั่น (Oxidation) กับตัวชิ้นงานของลูกค้า ไม่ให้เกิดความเสียหาย

2.ทีมงานของเรามีการใส่ชุด Smock (ชุดป้องกัน ESD) , Cover Shoes (ที่คลุมเท้า), Hair Cover (หมวกตัวหนอน) ผ้าปิดจมูกและถุงมือทุกครั้งที่มีการปฏิบัติงาน

3.ก่อนที่ทีมงานของเราจะเข้าห้องปฏิบัติงานทุกครั้ง จะต้องมีการกำจัดฝุ่นออกก่อน โดยการย่ำลงไปที่แผ่น sticky mat (แผ่นกาวดักฝุ่น) เพื่อเป็นการกำจัดฝุ่นที่ตัวให้ไปอยู่ที่แผ่นดักฝุ่นแทน

เมื่อเราพูดถึงเรื่องของ electronic components แล้ว เรื่องสเปคเครื่องแล้วห้องปฏิบัติงาน แล้ว ต่อไปเรามาเข้าในส่วนของขั้นตอนการผลิตกันดีกว่า

PCBA Process เป็นขั้นตอนที่เริ่มการประกอบ PCB ซึ่งในแต่ละ Process การทำงานนั้นย่อมมีความสำคัญทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มรับออเดอร์จากลูกค้า เตรียมวัตถุดิบ ตั้งค่าเครื่อง SMT electronic assembly นำเข้าเครื่อง reflow เสียบอุปกรณ์ DIP บัดกรี แพ็คกิ้ง ไปจนถึงจัดส่ง จากที่กล่าวมาเราจะเห็นได้ว่า Process การทำงานของเรานั้นซับซ้อน ดูยาก ซึ่งเราก็มีระบบการจัดการในการผลิตทุกครั้งหลังจบแต่ละ Process เราจะมีการ QC ชิ้นงานทุกครั้งเพื่อเช็คความถูกต้องและคุณภาพไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของตัวอุปกรณ์ แพ็กเกจอุปกรณ์ที่ใช้ โดยในการตรวจเช็คเราจะอ้างอิงกับเอกสารที่ทางลูกค้าได้ให้มา เพื่อป้องกันการผิดพลาดในการทำงาน Printed Circuit Board Assembly

เมื่อจบกระบวนการการผลิตถัดมาก็ต้องเป็นขั้นตอนการทดสอบบอร์ด PCB (PCB Testing)เป็นการตรวจเช็คการทำงานของตัวบอร์ด PCB ขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะนำส่งให้กับลูกค้า ซึ่งในการทดสอบของเราจะเป็นการทดสอบ PCB ตามความต้องการของลูกค้า โดยลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะให้ Test กับอุปกรณ์ของลูกค้าเองหรือจะ Test ด้วยอุปกรณ์ของเราก็ได้

หลังจากจบกระบวนการการผลิตสิ่งต่อมาก็คือการแพ็คสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ เชื่อว่าลูกค้าหลายท่านอาจจะแอบกังวลว่าถ้าสั่งกับเราแล้ว บรรจุภัณฑ์จะดีมั้ย? ขั้นตอนในการแพ็คสินค้าของเรา เราจะคำนึงอยู่เสมอว่า สินค้าที่ส่งไปจะเกิดแตกหักเสียหายระหว่างทางหรือไม่ แล้วถ้าเกิดการกระแทกเมื่อไปถึงมือลูกค้าแล้วจะยังคงใช้งานได้หรือป่าว แน่นอนว่าเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น ในขั้นตอนการแพ็คเราจะทำการใส่โฟมและบับเบิ้ลกันกระแทกลงไปในกล่อง จากนั้นก็วางบรรจุภัณฑ์ลงไปและใส่โฟมกันกระแทกอีกชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ระหว่างการจัดส่งสินค้าแตกหักเสียหาย หลังจากนั้นเราก็จะทำการจัดส่ง

     แล้วระยะเวลาในการจัดส่งล่ะ รวดเร็วและตรงเวลาหรือไม่? จากที่เราได้เล่ามาตั้งแต่ต้น คุณจะเห็นได้ว่าในแต่ละขั้นตอนในการทำงานเรามีการวางแผนจัดการระบบการทำงานทุกขั้นทุกตอน การจัดส่งก็เหมือนกัน เราก็มีการวางแผนมาตั้งแต่ต้นว่าเราจะใช้ระยะเวลาในการ PCB Assembly กี่วัน และต้องทำการจัดส่งวันไหน ซึ่งเราจะกำหนดขอบเขตของระยะเวลาการดำเนินงานไปจนถึงส่งงานเพื่อให้สามารถจัดส่งสินค้าได้ตรงเวลาหรือส่งก่อนกำหนด

เมื่อแพ็คสินค้าเสร็จเรียบร้อย เวลาจัดส่งได้ ต่อมาก็คือช่องทางการจัดส่ง ในปัจจุบันเรามีช่องทางการจัดส่งที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรับด้วยตนเอง , ส่งทางรถยนต์ , ส่งทางจักรยานยนต์หรือทางขนส่งเอกชน โดยลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้เราจัดส่งด้วยช่องทางไหน แต่ในกรณีจะต้องส่งออกนอกประเทศ ลูกค้าไม่ต้องกังวลว่าส่งออกไปต่างประเทศจะช้า เราก็มีช่องทางการจัดส่งที่รวดเร็ว สามารถจัดส่งได้ภายใน 1-2 วัน โดยที่สินค้าถึงมืออย่างปลอดภัยด้วย

จากที่เราได้เล่ามาทั้งหมด ลูกค้าอาจจะเล็งเห็นว่าเราสามารถทำ PCB Assemblies ให้ได้แน่ แต่ลูกค้าอาจจะนึกขึ้นได้ว่า Assembly เสร็จแล้วจะเอาไปประกอบลงกล่องที่ไหน แล้วใครจะมาออกแบบให้ คุณลูกค้าไม่ต้องกังวลไป เดี๋ยวเราจะมาเล่าอีกหนึ่งบริการให้ฟัง

บริการรับประกอบ PCB แบบครบวงจร (Turnkey PCB Assembly) บริการที่เรารับตั้งแต่ต้นจนจบครบในที่เดียว หรือที่เรียกอีกอย่างว่า One-Stop Service รับทำตั้งแต่ R&D Electronic Circuit Design, PCB Design, Produce PCB, Components Sourcing, pcb assembly รวมไปถึง Finished Products Assembly เป็นโปรดักส์พร้อมใช้งาน เพียงแค่ลูกค้าสั่งทำกับเราแค่ที่เดียว เราทำเสร็จ ส่งมอบ ลูกค้ารับชิ้นงานพร้อมนำไปใช้ได้เลย ข้อดีของการทำ turnkey pcb assembly กับเรา

1.คุณไม่ต้องไปวิ่งหาคนออกแบบที คน Assembly ที คน Box Build ที เพียงมาหาเรา เราทำให้ตั้งแต่จนจบหรือเสียเวลาครั้งเดียวแล้วได้งานเลย

2.เสียเงินครั้งเดียวจบ ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

แต่ในกรณีที่ลูกค้าต้องการจะกลับมาสั่งออเดอร์เดิมลูกค้าก็สามารถ re-orderได้ โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเสียค่าSet up PCB Assembly Prototype หรือค่าออกแบบ PCB ซ้ำซ้อน เพียงแค่เปิดออเดอร์และส่งข้อมูลเดิมมาเราก็สามารถทำได้เลย หรือในกรณีที่ลูกค้าต้องการให้เราส่งชิ้นงานให้ทุกเดือนหรือทุกปี ลูกค้าก็สามารถสามารถสั่งออเดอร์ล่วงหน้าได้ ยกตัวอย่างเช่น ในวันที่ 25 พฤศจิกายน ลูกค้าทำการเปิดออเดอร์มาให้ทำ PCB ต้นแบบ (PCBA Prototype, prototype pcb)ส่งในวันที่ 14 เมษายน ในปีถัดไป หรือลูกค้าเปิดออเดอร์ให้ทำ turnkey pcb assembly และ ทำ โปรดักส์ส่งให้ทุก 2 เดือน เป็นต้น

จากที่เราได้กล่าวมาทั้งหมด เราสามารถบอกได้ว่าเราคือ pcba in thailand ที่เป็นมืออาชีพ มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้าน circuit assembly  มากกว่า 10 ปี เรารับประกันได้ว่าชิ้นงานทุกชิ้นที่คุณได้จากเราไป มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ตั้งแต่งานทั่วไป ไปจนถึงงานสเปเชี่ยล เรามั่นใจว่าเราคือคนที่คุณตามหา

รับประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์

กำลังการผลิต

 • Placement Head : Gantry – 4 nozzles
 • Placement Capacity: 10000CPH (vision off), 5000CPH (vision on)
 • Placement Accuracy: ±0.02mm (Repeatable positioning precision)
 • Applicable Component: minimum size 0201
 • Applicable Component: maximum size TQFP240
 • Can mount BGA, QFN accurately
 • Applicable Component: max height 5mm
 • Applicable PCB size: minimum 350*400mm
 • Applicable PCB size: minimum 140*1500mm
 • Applicable PCB size: maximum 310*1500mm
 • Automatic Electric Feeders: maximum 48 sets
PCB assemblies

PCBA Process

มาถึงในขั้นตอน PCBA , PCB Assembly , รับประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ,รับประกอบ PCB ,รับลงอุปกรณ์ PCB , รับประกอบแผงวงจร ก่อนที่เราจะเริ่มดำเนินงาน Assembly Process เราจะทำการวางแผนงานก่อน ตั้งแต่การจัดการระบบการทำงาน PCB Design, Produce PCB, Components Sourcing, electronic assembly ไปจนถึง Box Build ซึ่งในแต่ละ Process มีความสำคัญมาก ในการดำเนินงานขั้นตอนการผลิตของเราจะทำงานตามระบบการจัดการที่ได้วางไว้ตามลำดับ ไม่ข้ามขั้นตอน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและป้องกันการผิดพลาด อีกทั้งในการดำเนินงานจะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพ ความถูกต้องของชิ้นงานทุกครั้งและสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้

ขั้นตอนการดำเนินงาน PCB Assemblies ของเรามีดังนี้

รับคำสั่งซื้อ : เมื่อได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้าไม่ว่าจะจากช่องทางสั่งซื้อผ่านทางอีเมล ทางไลน์ ไม่ว่าจะแบบลายลักษณ์อักษร เป็นใบคำสั่งซื้อ หรือทางโทรศัพท์ เมื่อได้รับการยืนยันจากทางลูกค้าแล้ว เราก็จะดำเนินการในขั้นตอนถัดไป

เตรียมวัตถุดิบ : หลังจากยืนยันคำสั่งซื้อจากลูกค้าแล้ว เราก็จะทำการเตรียมวัตถุดิบ วัตถุดิบจะมาจากที่ลูกค้าเตรียมมาให้เราหรือเราทำการสั่งซื้อจากซัพพลายเออร์ โดยในขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบเราจะเตรียมจากไฟล์ BOM ที่ทางลูกค้าให้มา เราจะอ้างอิงจากรหัสสินค้าผู้ผลิตและข้อมูลที่ได้มา

เช็ควัตถุดิบ : ในขั้นตอนนี้การเช็ควัตถุดิบเราจะเช็คจากรหัสสินค้าผู้ผลิต จะต้องตรวจสอบตัวอุปกรณ์ให้ตรงกับข้อมูลในไฟล์ BOM ไม่ว่าจะเป็นค่าของตัวอุปกรณ์ จำนวนขา เป็นต้น

เตรียมวัตถุดิบสำหรับ SMT : เมื่อเช็ควัตถุดิบแล้ว ต่อมาเราก็จะเข้าสู่ขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบเพื่อจะนำไปใช้ใน SMT ซึ่งเราจะนำวัตถุดิบที่เตรียมไว้จากโซนเตรียมวัตถุดิบย้ายมาที่ชั้นวางอุปกรณ์ในโซน SMT เพื่อรอผลิต

ตั้งค่าเครื่อง SMT : เมื่อเราทำการเตรียมวัตถุดิบแล้วจะทำการตั้งค่าเครื่อง SMT โดยในการตั้งค่าเครื่องอาจจะต้องใช้เวลาในการ Set up เครื่อง ก็จะแล้วแต่ตามความยากง่ายของแต่ละงาน ในการตั้งค่าเครื่อง SMT ก็เพื่อให้ในช่วงตลอดระยะเวลาดำเนินการ pcba process สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งในการตั้งค่านี้เราจะทำการตั้งค่าเพียงครั้งเดียวจนเสร็จสิ้น

ตั้งค่าเครื่องปาดตะกั่ว : ในส่วนของการตั้งค่าเครื่องปาดตะกั่วนั้น จะใช้ระยะเวลาไม่นานเท่ากับเครื่อง SMT เพราะจะเป็นการเตรียมเครื่องสำหรับที่จะนำ PCB มาปาดตะกั่ว

ลงอุปกรณ์โดยเครื่อง SMT : ต่อมาก็จะเป็นขั้นตอน electronic assembly services โดยเครื่อง SMT เราจะนำแผ่น PCB เข้าเครื่องและให้เครื่อง SMT ก็จะทำการหยิบอุปกรณ์จาก tape และทำการหมุนตัวอุปกรณ์ไปในทางที่ได้กำหนดไว้ในตอนแรกจากนั้นก็จะวางลงบนแผ่น PCB

ตรวจสอบคุณภาพ : หลังจากจบขั้นตอน pcb assembly ขั้นแรกเรียบร้อยเราก็จะนำ PCB มาทำการตรวจสอบความถูกต้องโดยเราจะอ้างอิงจากไฟล์ BOM สิ่งที่เราจะตรวจสอบก็คือตำแหน่งการวาง ทิศทาง เป็นต้น

การอบ : หลังจากลงอุปกณ์ด้วยเครื่อง SMT และทำการตรวจสอบความถูกต้องแล้วก็จะนำเข้าเครื่อง Reflow ซึ่งในแต่ละงานเราจะใช้อุณหภูมิที่แตกต่างกันตามความเหมาะสมของชิ้นงาน

ตรวจสอบ : เมื่อออกจากเครื่อง Reflow เราก็จะทำการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อเช็คความเรียบร้อยของชิ้นงาน ว่ามีคราบ Flux หรือมีการเสียหายของตัวอุปกรณ์หรือไม่

เตรียมอุปกรณ์ Dip : ขั้นตอนต่อไปเป็นการเตรียมอุปกรณ์ DIP เราจะแยกตามประเภทของตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากนั้นก็จะนำไปวางเตรียมไว้ในห้องประกอบ (Assembly Room) เพื่อเตรียมประกอบอุปกรณ์ DIP ลงบน PCB

ตรวจสอบ : ก่อนที่เราจะนำอุปกรณ์ DIP ไปเสียบลงบน PCB จะต้องมีการตรวจสอบอุปกรณ์ก่อน โดยเราจะตรวจสอบและอ้างอิงจากไฟล์ BOM เพื่อเช็คความถูกต้องของตัวอุปกรณ์

เสียบอุปกรณ์ : เราจะทำการเสียบอุปกรณ์ DIP ลงบน PCB โดยทีมงานมืออาชีพด้าน pcba  ซึ่งในการเสียบอุปกรณ์นั้นเราจะอ้างอิงจากเอกสารที่ทางลูกค้าให้มา เพื่อเพิ่มความแม่นยำและความถูกต้อง

ตรวจสอบ : เมื่อเสียบอุปกรณ์ลงบน PCB เสร็จเรียบร้อยเราก็จะทำการตรวจสอบ ผู้ที่ทำการตรวจสอบจะเป็นคนละคนกับคนที่ทำการเสียบอุปกรณ์ โดยในการตรวจสอบนั้นเราจะอ้างอิงจากเอกสารของทางลูกค้า โดยเราจะทำการเช็คความถูกต้องของตำแหน่ง ทิศทางและความถูกต้องของตัวอุปกรณ์ เพื่อป้องกันการผิดพลาดของชิ้นงานให้ได้มากที่สุด

บัดกรี : หลังทำการตรวจสอบเสร็จเรียบร้อย เราก็จะทำการบัดกรีขาของอุปกรณ์ DIP โดยเราจะใช้ลวดบัดกรีทำความร้อนกับหัวแร้ง

ตรวจสอบ : เมื่อบัดกรีเสร็จแล้วเราก็จะทำการตรวจสอบความถูกต้อง เราจะต้องเช็คทั้งความเรียบของตะกั่วรวมไปถึงตำแหน่งของจุดบัดกรีด้วย เพื่อป้องกันการผิดพลาดของงาน

ตัดขา : จากนั้นเราจะทำการตัดขาของตัวอุปกรณ์ DIP ให้สั้น เพื่อให้เวลานำไปใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก ส่วนในการตัดขาอุปกรณ์นั้นเราจะใช้อุปกรณ์สำหรับตัดขาโดยเฉพาะ และจะไม่ใช้ร่วมกับงานอื่น

ตรวจสอบ : เมื่อตัดขาเสร็จเราก็จะทำการตรวจสอบเพื่อเช็คความเรียบร้อยและความถูกต้อง

แพ็คกิ้ง : ในการแพ็คสินค้า ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้เราแพ็คแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นแบบใส่ซองกัน ESD หรือแบบถุงซิปใสธรรมดา แต่ในขั้นตอนการแพ็คสินค้าของเราหลัก ๆ เราก็จะทำการใส่โฟมกันกระแทกลงไปในกล่อง เพื่อป้องกันการกระแทกจากภายนอกและเพื่อป้องกันการเคลื่อนของตัวสินค้า หลังจากนั้นเราจะทำการถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอเพื่อเช็คความถูกต้องว่าเราใส่ครบและถูกต้องตามที่ลูกค้าต้องการ

ตรวจสอบ : เมื่อแพ็คสินค้าลงกล่องเรียบร้อยเราก็จะทำการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อป้องกันการผิดพลาดก่อนที่จะนำส่งให้ลูกค้า

จัดส่ง : เรามีช่องทางการจัดส่งหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นรับด้วยตนเอง, รถยนต์, รถจักรยานยนต์หรือขนส่งส่งเอกชน ในการจัดส่งเราสามารถจัดส่งได้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว เราสามารถจัดส่งให้ถึงมือลูกค้าได้ภายใน 1-2 วัน หรือหากเป็นการส่งออกนอกประเทศเราก็สามารถส่งออกได้ภายใน 1-2 วัน

4 ข้อมูลที่ต้องเตรียม

ก่อนการ PCBA , PCB Assembly , รับประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ,รับประกอบ PCB ,รับลงอุปกรณ์ PCB , รับประกอบแผงวงจร

ก่อนการดำเนินงาน Printed Circuit Board Assembly เราจะต้องมีข้อมูลที่บ่งบอกถึงรายละเอียดของแผ่นวงจรพิมพ์ก่อน ไม่ว่าจะเป็นขนาดของ PCB ขนาดของขอบ ความหนา เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ลูกค้าจะต้องเป็นคนส่งให้เรา โดยข้อมูลหลัก ๆ จะแบ่งออกเป็น 4 ข้อมูล ได้แก่ ไฟล์ Gerber.zip, BOM (Bill of Materials).xls , Stencil และรูปภาพ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพ ลดการผิดพลาดของงานได้มากขึ้น เพราะในการดำเนินงานเราจะใช้ข้อมูลเหล่านี้อ้างอิงในการตรวจเช็คความถูกต้องของชิ้นงาน

 1. ไฟล์ Gerber คุณจะต้อง generate ไฟล์จากโปรแกรม PCB Design มาให้เรา ซึ่งในไฟล์นี้จะแสดงรายละเอียดต่าง ๆ โดยลูกค้าจะต้องทำการกำหนดรายละเอียดสเปค ไม่ว่าจะเป็นจำนวน Layers ความหนาของบอร์ด PCB ที่ต้องใช้ ขนาดของบอร์ด PCB ขนาดและความหนาของรู Material ที่ต้องใช้ เช่น FR4, CEM1, FR 406, 370HR, Rogers4350, Aluminum, Teflon, High Tg, Material High Frequency, TACONIC, ARLON, Halogen  สี Solder Mask เช่น สีเขียว, สีแดง, สีเหลือง, สีขาว, สีดำ, สีน้ำเงินและสีม่วง สี Silk Screen เช่น สีขาวและสีดำ เป็นต้น

ในส่วนของข้อกำหนด PCB ลูกค้าจะต้องใส่รายละเอียดต่าง ๆ ตามข้อกำหนดที่เราได้กำหนดไว้ โดยลูกค้าสามารถเลือกได้ทั้งหมด 4 แบบดังนี้

1.1

pcba in thailand

แบบ Panel มีส่วนประกอบหลักๆ อยู่ 6 ส่วนได้แก่

 • Fiducial Mark Panel 4 ด้าน โดยจะอยู่บนขอบบนและล่างรวมไปถึงบน Support Conveyor ทั้ง 2 ข้าง โดยจะมี 1 จุดที่ตำแหน่งไม่ตรงกันเพื่อป้องกันการโดนบดบังโดยสายพานลำเลียง
 • Fiducial Mark Unit 4 ด้าน จะอยู่ตรงมุมของ PCB Unit ทั้ง 4 ด้าน
 • Stamp Hole รูเจาะสำหรับหัก PCB จากภาพจะเห็นได้จากกรอบสีแดง ซึ่งขนาดของรูของ Stamp Hole จะอยู่ที่ 0.45 mm. และระยะห่างระหว่างรูจะอยู่ที่ 0.35 mm.
 • Guide Hole 4 ด้าน รูสำหรับซัพพอร์ท jig fixture ต่างๆ ขนาดมาตรฐานจะอยู่ที่ 1 mm, 1.5mm, 2mm, 2.5 mm, 3mm Guide Hole จะมีทั้งหมด 4 รู โดย 3 รู ขนาดและตำแหน่งจะตรงกัน ส่วนอีกรูตำแหน่งจะไม่ตรงกัน เพราะถ้าทั้ง 4 รูมีขนาดเท่ากันและตำแหน่งเดียวกันหมดพอสลับฝั่งตอนเอาไปเสียบพินก็จะเสียบไม่ได้ จึงต้องฟิคไว้เลย
 • Support Conveyor 2 ด้าน เป็นขอบสำหรับซัพพอร์ทสายพานลำเลียง โดยขนาดเล็กสุดจะอยู่ที่ 4 mm. ขนาดใหญ่สุดจะอยู่ที่ 8 mm.
 • ขอบบนและล่างป้องกันสำหรับการหักง่ายของบอร์ด PCB

TIP  ในงาน Turnkey Assembly ตัว Fiducial Mark จะทำหน้าที่ระบุตำแหน่งในการจัดวาง SMT ซึ่งตัวเครื่องจักรจะทำการการเช็คตำแหน่งโดยกล้อง

1.2

circuit assembly 

แบบ Unit มีส่วนประกอบหลักๆ อยู่ 5 ส่วนได้แก่

 • Fiducial Mark Panel 4 จุด โดยจะอยู่บน Support Conveyor ทั้ง 2 ข้าง โดยจะมี 1 จุดที่ตำแหน่งไม่ตรงกันเพื่อป้องกันการโดนบดบังโดยสายพานลำเลียง
 • Fiducial Mark Unit 4 ด้าน จะอยู่ตรงมุมของ PCB Unit ทั้ง 4 ด้าน
 • Stamp Hole รูเจาะสำหรับหัก PCB จากภาพจะเห็นได้จากกรอบสีแดง ซึ่งขนาดของรูของ Stamp Hole จะอยู่ที่ 0.45 mm. และระยะห่างระหว่างรูจะอยู่ที่ 0.35 mm.
 • Guide Hole 4 ด้าน รูสำหรับซัพพอร์ท jig fixture ต่างๆ ขนาดมาตรฐานจะอยู่ที่ 1 mm, 1.5mm, 2mm, 2.5 mm, 3mm Guide Hole จะมีทั้งหมด 4 รู โดย 3 รู ขนาดและตำแหน่งจะตรงกัน ส่วนอีกรูตำแหน่งจะไม่ตรงกัน เพราะถ้าทั้ง 4 รูมีขนาดเท่ากันและตำแหน่งเดียวกันหมดพอสลับฝั่งตอนเอาไปเสียบพินก็จะเสียบไม่ได้ จึงต้องฟิคไว้เลย
 • Support Conveyor 2 ด้าน เป็นขอบสำหรับซัพพอร์ทสายพานลำเลียง โดยขนาดเล็กสุดจะอยู่ที่ 4 mm. ขนาดใหญ่สุดจะอยู่ที่ 8 mm.

TIP  ในงาน Turnkey Assembly ตัว Fiducial Mark จะทำหน้าที่ระบุตำแหน่งในการจัดวาง SMT ซึ่งตัวเครื่องจักรจะทำการการเช็คตำแหน่งโดยกล้อง

1.3

PCB assembly process

แบบ Unit มีส่วนประกอบหลักๆ อยู่ 6 ส่วนได้แก่

 • Fiducial Mark Panel 4 จุด โดยจะอยู่บนขอบบนและล่างรวมไปถึงบน Support Conveyor ทั้ง 2 ข้าง โดยจะมี 1 จุดที่ตำแหน่งไม่ตรงกันเพื่อป้องกันการโดนบดบังโดยสายพานลำเลียง
 • Fiducial Mark Unit 4 ด้าน จะอยู่ตรงมุมของ PCB Unit ทั้ง 4 ด้าน
 • V Cut ร่องตัว v สำหรับหัก PCB โดยองศามาตรฐานในการตัดจะอยู่ที่ 30°, 40°, 60°
 • Guide Hole 4 ด้าน รูสำหรับซัพพอร์ท jig fixture ต่างๆ ขนาดมาตรฐานจะอยู่ที่ 1 mm, 1.5mm, 2mm, 2.5 mm, 3mm Guide Hole จะมีทั้งหมด 4 รู โดย 3 รู ขนาดและตำแหน่งจะตรงกัน ส่วนอีกรูตำแหน่งจะไม่ตรงกัน เพราะถ้าทั้ง 4 รูมีขนาดเท่ากันและตำแหน่งเดียวกันหมดพอสลับฝั่งตอนเอาไปเสียบพินก็จะเสียบไม่ได้ จึงต้องฟิคไว้เลย
 • Support Conveyor 2 ด้าน เป็นขอบสำหรับซัพพอร์ทสายพานลำเลียง โดยขนาดเล็กสุดจะอยู่ที่ 4 mm. ขนาดใหญ่สุดจะอยู่ที่ 8 mm.
 • ขอบบนและล่างป้องกันสำหรับการหักง่ายของบอร์ด PCB

TIP  ในงาน Turnkey Assembly ตัว Fiducial Mark จะทำหน้าที่ระบุตำแหน่งในการจัดวาง SMT ซึ่งตัวเครื่องจักรจะทำการการเช็คตำแหน่งโดยกล้อง

1.4

pcb assembly process

แบบ Unit มีส่วนประกอบหลักๆ อยู่ 5 ส่วนได้แก่

 • Fiducial Mark Panel 4 จุด โดยจะอยู่บน Support Conveyor ทั้ง 2 ข้าง โดยจะมี 1 จุดที่ตำแหน่งไม่ตรงกันเพื่อป้องกันการโดนบดบังโดยสายพานลำเลียง
 • Fiducial Mark Unit 4 ด้าน จะอยู่ตรงมุมของ PCB Unit ทั้ง 4 ด้าน
 • V Cut ร่องตัว v สำหรับหัก PCB โดยองศามาตรฐานในการตัดจะอยู่ที่ 30°, 40°, 60°
 • Guide Hole 4 ด้าน รูสำหรับซัพพอร์ท jig fixture ต่างๆ ขนาดมาตรฐานจะอยู่ที่ 1 mm, 1.5mm, 2mm, 2.5 mm, 3mm Guide Hole จะมีทั้งหมด 4 รู โดย 3 รู ขนาดและตำแหน่งจะตรงกัน ส่วนอีกรูตำแหน่งจะไม่ตรงกัน เพราะถ้าทั้ง 4 รูมีขนาดเท่ากันและตำแหน่งเดียวกันหมดพอสลับฝั่งตอนเอาไปเสียบพินก็จะเสียบไม่ได้ จึงต้องฟิคไว้เลย
 • Support Conveyor 2 ด้าน เป็นขอบสำหรับซัพพอร์ทสายพานลำเลียง โดยขนาดเล็กสุดจะอยู่ที่ 4 mm. ขนาดใหญ่สุดจะอยู่ที่ 8 mm.

TIP  ในงาน Turnkey Assembly ตัว Fiducial Mark จะทำหน้าที่ระบุตำแหน่งในการจัดวาง SMT ซึ่งตัวเครื่องจักรจะทำการการเช็คตำแหน่งโดยกล้อง

Stamp Hole และ V cut แตกต่างกันอย่างไร?

Printed Circuit Board Assembly

Stamp Hole และ V cut ทั้งคู่ต่างก็คือส่วนที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสำหรับหัก PCB กันทั้งนั้น แต่จะแตกต่างกันที่รูปแบบในการทำ ข้อดีข้อเสียและราคา เดี๋ยวเราจะมาดูกันว่าทั้ง Stamp Hole และ V cut นั้นแตกต่างกันอย่างไร

Stamp Hole : เป็นการเจาะรูสำหรับหัก PCB โดยขนาดมาตรฐานของรูนั้นจะอยู่ที่ 0.45 mm. และระยะห่างระหว่างรูจะอยู่ที่ 0.35 mm.

ข้อดีของ Stamp Hole

 • โอกาส dimension error จะน้อยกว่า เพราะขอบเวลาหักจะเรียบกว่า
 • ในการหักจะไม่เกิดฝุ่น
 • ตำแหน่งการเจาะ Stamp hole จะเท่ากันทุกจุด

ข้อเสียของ Stamp Hole

 • ระยะเวลาในการทำจะมากกว่า  V cut
 • ราคาสูงกว่า

V cut : เป็นการกรีดให้เป็นร่องตัว V สำหรับหัก PCB โดยขนาดมาตรฐานของการกรีดจะเป็นแบบมุมองศา โดยองศามาตรฐานในการตัดจะอยู่ที่ 30°, 40°, 60°

ข้อดีของ V cut

 • ราคาถูกกว่า
 • ระยะเวลาในการทำจะน้อยกว่า Stamp hole

ข้อเสียของ V cut

 • โอกาส dimension error จะสูงกว่า เพราะเวลาหักมีโอกาสสูงที่ขอบจะไม่เรียบ
 • เวลาโอกาสเกิดฝุ่นมากกว่า อย่างที่ได้กล่าวไปว่าเวลาหักมีโอกาสสูงที่ขอบจะไม่เรียบซึ่งก็จะส่งผลให้อาจมีเศษติดตามขอบ PCB
 • ในตอนกรีดมีโอกาสที่ร่องจะไม่เท่ากัน 100%

จากที่ได้กล่าวไปเราจะเห็นได้ว่า Stamp Hole และ V cut มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไปอยู่ที่ลูกค้าจะเลือกสรรให้เหมาะกับโปรดักส์

 1. ไฟล์ Bill of Materials.xls หรือเรียกสั้น ๆ ว่าไฟล์ BOM โดยในไฟล์จะต้องระบุรายละเอียด ไม่ว่าจะจำนวน ตำแหน่งการวางของวัตถุดิบ และจะต้องระบุรหัสสินค้าผู้ผลิตทุกรายการ โดยไฟล์นี้เราจะใช้อ้างอิงในการสั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และตรวจเช็คใน PCB assembly process
electronic assembly
 1. Stencil บล็อคสำหรับปาดตะกั่ว โดยขนาดมาตรฐานจะอยู่ที่ 37cm x 47cm ความหนาของขอบจะอยู่ที่ 20 mm. – 30 mm. ความหนาขอบด้านหน้าอยู่ที่ 30 mm. ซึ่งขนาดนี้จะเป็นขนาดที่เป็นมาตรฐานที่ทางเราเป็นผู้กำหนด
ประกอบ PCB
 1. รูปภาพ ในส่วนของรูปภาพงานตัวอย่างไม่จำเป็นจะต้องเป็นรูปของชิ้นงานจริง อาจจะเป็นรูป 3 D ก็ได้หรือรูปตัวอย่างชิ้นงานรับทำ PCB ต้นแบบ(PCB Prototype, pcb prototype service) ก็ได้
รับประกอบแผงวงจร

Types Of Electronic Components

ในขั้นตอนการ circuit assembly , pcba, pcb assembly โดยทั่วไปในขั้นตอนการผลิตจะมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้ง SMD และ  Plated Thru-hole (axial, radial, dip) เรามีศักยภาพและเทคโนโลยี PCB assemblies ที่สามารถรองรับการลงอุปกรณ์ได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กอย่าง 0201 ไปจนถึง TQFP240 และ BGA และ QFN เราก็สามารถลงได้โดยไม่มีข้อจำกัดและแม่นยำ ลูกค้าสามารถดูตัวอย่างของ Electronic Components ได้จากภาพด้านล่าง จะเห็นได้ว่าเราสามารถลงอุปกรณ์ได้หลายประเภท ไม่ว่าจะแบบ SMD หรือ Plated Thru-hole (axial, radial, dip) ไม่ว่าจะเป็น PLCC , QFP, SOD, 0402, 0603, DIP-3, DIP-4 เป็นต้น

แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์

PCB Assembly Package (PCBA Package)

ในการเลือกใช้บริการ PCB Assembly Services ลูกค้าสามารถเลือกแพ็กเกจ PCBA ได้ตามความต้องการ โดยเราจะมีอยู่ 5 แพ็กเกจ ตั้งแต่ Package A ที่มีเพียง pcb assembly ไปจนถึง Package E ที่เป็น Turnkey PCB Assembly ซึ่งในแต่ละแพ็กเกจนั้นจะมีบริการและระยะเวลาดำเนินการที่แตกต่างกันออกไปตามบริการที่ลูกค้าเลือก โดยแต่ละแพ็กเกจ PCB Assemblies จะมีรายละเอียดดังนี้

    Package A จะมีบริการ PCBA , PCB Assembly , รับประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ,รับประกอบ PCB ,รับลงอุปกรณ์ PCB , รับประกอบแผงวงจร โดยจะมีระยะเวลาในการดำเนินงานอยู่ที่ 7-30 วัน โดยลูกค้าจะต้องมี PCB , Electronic Components , Stencil มาให้เรา

Package B จะมีบริการ component sourcing ,สั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และบริการ PCBA , PCB Assembly , รับประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ,รับประกอบ PCB ,รับลงอุปกรณ์ PCB , รับประกอบแผงวงจร โดยจะมีระยะเวลาในการดำเนินงานอยู่ที่ 15-30 วัน โดยลูกค้าจะต้องมี PCB , Stencil มาให้เรา

Package C จะมีบริการรับทำ pcb component sourcing , สั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และบริการ PCBA , PCB Assembly , รับประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ,รับประกอบ PCB ,รับลงอุปกรณ์ PCB , รับประกอบแผงวงจร โดยจะมีระยะเวลาในการดำเนินงานอยู่ที่ 20-50 วัน โดยลูกค้าจะต้องมีไฟล์ Gerber มาให้เรา

Package D จะมีบริการ pcb design (ออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์) รับทำ pcb component sourcing , สั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และบริการ PCBA , PCB Assembly , รับประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ,รับประกอบ PCB ,รับลงอุปกรณ์ PCB , รับประกอบแผงวงจร โดยจะมีระยะเวลาในการดำเนินงานอยู่ที่ 25-70 วัน โดยลูกค้าจะต้องมี Idea , Concept มาให้เรา

Package E จะมีบริการ pcb design (ออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์) รับทำ pcb component sourcing , สั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ บริการ PCBA , PCB Assembly , รับประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ,รับประกอบ PCB ,รับลงอุปกรณ์ PCB , รับประกอบแผงวงจร และ PCB Testing (ทดสอบ) โดยจะมีระยะเวลาในการดำเนินงานอยู่ที่ 35-90 วัน โดยลูกค้าจะต้องมี Idea , Concept มาให้เรา

รับทำ PCB ต้นแบบ

ผลงานที่ผ่านมา

ตัวอย่างที่ 1

pcb prototype

ตัวอย่างที่ 2

ตัวอย่างที่ 3

PCB assembly prototype

2 ช่องทางสำหรับส่งไฟล์ข้อมูล PCB assemblies

สำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้บริการ PCB Assembly Services ของเรา ในการส่งไฟล์ข้อมูลไม่ว่าจะทั้งไฟล์ Gerber.zip ,Bom (Bill of Materials).xls ที่ระบุรหัสสินค้าผู้ผลิตทุกรายการ และรูปภาพไม่ว่าจะเป็นแบบ 3D หรือชิ้นงานต้นแบบ ลูกค้าสามารถส่งข้อมูลมาให้เราได้ทั้งหมด 2 ช่องทางได้แก่

1.ช่องทาง E-mail: sale@meesinsup.co.th , mst-thailand@meesinsup.co.th โดยลูกค้าสามารถแนบไฟล์และแจ้งรายละเอียดของงานผ่านทางอีเมล

2.ช่องทาง Line ลูกค้าสามารถเพิ่ม Line Id : meesinsuptechnology และทำการส่งไฟล์ข้อมูลและแจ้งรายละเอียดทางไลน์

หลังจากได้รับข้อมูลแล้วทางแอดมินจะทำการติดต่อกลับไปในช่องทางที่ลูกค้าได้ทำการติดต่อมาเพื่อยืนยันและเริ่มดำเนินการการผลิตตามลำดับ

ราคา electronic assembly

ในส่วนของราคา electronic assembly services เราจะแบ่งเป็น 3 แบบด้วยกัน โดยแบบ Plated Thru-hole (axial, radial, dip) และ SMD เราจะคิดราคาตามจุดที่ลง Electronic components แต่ถ้าในกรณีลงอุปกรณ์ Electronic components ในจำนวนน้อย เราก็จะคิดเป็นราคาเหมา

 1. Plated Thru-hole (axial, radial, dip) เริ่มต้นจุดละ 0.50 บาท – 1 บาท ยกตัวอย่างเช่น บน PCB Prototype Board (รับทำ PCB ต้นแบบ) มี Electronic components แบบ Plated Thru-hole (axial, radial, dip) ทั้งหมด วางอยู่ 400 จุด คิดเป็น 0.50 x 400 จะเท่ากับ 200 บาท
 2. SMD เริ่มต้นจุดละ 0.10 บาท – 1 บาท ยกตัวอย่างเช่น บน pcb prototype board (รับทำ PCB ต้นแบบ) มี Electronic components แบบ SMD วางอยู่ 500 จุด คิดเป็น 0.10 x 500 จะเท่ากับ 50 บาท
 3. ในกรณีที่ลงอุปกรณ์ Electronic components จำนวนน้อย เราจะคิดในราคาเหมา เริ่มต้นอยู่ที่ 3,000 บาท เช่น บนบอร์ด PCB Prototype (รับทำ PCB ต้นแบบ) มี Electronic components ทั้งแบบ Plated Thru-hole (axial, radial, dip) และ SMD วางอยู่ทั้งหมด 30 จุด โดยในราคาจ่ายจะต้องจ่ายเหมา 3,000 บาท

Tip  เราจะนับตามจำนวน Pad หรือก็คือ 1 จุด = 1 Pad อย่างเช่น Package 2512 ใช้ 2 Pad ในการวางอุปกรณ์ 1 ตัว นับเป็น 2 จุด

หมายเหตุ  ราคาข้างต้นเป็นราคาเฉพาะค่าลงอุปกรณ์เท่านั้นไม่รวมค่าใช้จ่ายต่างๆดังต่อไปนี้ เช่น pcb design, บอร์ด PCB , Stencil , electronic components รวมถึงบรรจุภัณฑ์

ทำไมต้อง PCB Assembly กับเรา

 1. ลงได้ทั้ง SMD และ Though hole : เรารับประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Turnkey PCB Assembly) ได้ทั้ง SMD และ Plated Thru-hole (axial, radial, dip) หรือ SMD ทั้งหมด หรือ Plated Thru-hole (axial, radial, dip) ทั้งหมดเราก็สามารถลงได้ ตัวอย่างแพ็กเกจอุปกรณ์ SMD เช่น PLCC, SOD, 0402, 0603, 0805, 1206, SOIC, QFN, QFP, TQFP เป็นต้น ตัวอย่างแพ็กเกจอุปกรณ์ Plated Thru-hole เช่น DIP-2, DIP-4, DIP-6, DIP-5, DIP-8 เป็นต้น อีกทั้งยัง “รับทำตั้งแต่ R&D Electronic Circuit Design, PCB Design, Produce PCB, Components Sourcing, pcb assemblyรวมถึง Finished Products Assembly
 2. การผลิตที่ได้มาตรฐาน : เราเป็นบริษัท pcb assembly thailand ที่มีการวางแผนการทำงาน ( pcba process) สามารถตรวจสอบทุกขั้นตอนและย้อนกลับได้ และยังมีการ QC ชิ้นงานทุกครั้งหลังจบกระบวนการผลิตรวมถึงเรายังมีบริการ PCB Testing นอกจากนี้เรายังมีเครื่องจักรที่ได้มาตรฐานไม่ว่าจะเป็นเครื่องปาดตะกั่ว (Solder Paste Printing M/C) ,เครื่องวางอุปกรณ์อัตโนมัติ (SMT), เครื่องอบ (Reflow, Oven)  อีกทั้งในห้องปฏิบัติงานของเรามีการควบคุมอุณหภูมิและฝุ่นเพื่อป้องกันการเสียหายของสินค้าจนกว่าจะถึงมือลูกค้า
 3. ไม่มีขั้นต่ำ : เรารับลงอุปกรณ์ PCB, PCBA, รับประกอบ PCB, printed circuit board assembly ตั้งแต่จำนวน 1-20,000 ชิ้น (PCB Assembly Prototype- High Volume PCB Assembly) นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถเปิดออเดอร์ล่วงหน้าเพื่อป้องกันอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บางรายการขาดสต็อกหรือยกเลิกการจัดจำหน่าย ยกตัวอย่างเช่น ใบสั่งซื้อระบุการจัดส่งสินค้าทุกเดือน เดือนละ 30 ชิ้น ติดต่อกัน 12 เดือน
 4. จัดหาอุปกรณ์ได้ทั้งในและต่างประเทศ : หากลูกค้าต้องการทำ PCBA , PCB Assembly , รับประกอบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ,รับประกอบ PCB ,รับลงอุปกรณ์ PCB , รับประกอบแผงวงจร ทางเราเป็นผู้นำเข้า Electronic components  ได้จากทั่วทุกมุมโลกสำหรับ pcba เราสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ในระยะเวลาที่รวดเร็วได้จากทั้งในประเทศและต่างประเทศซึ่งนโยบายของทางเราจะเน้นจากคุณภาพของสินค้า ระยะเวลาการจัดส่งที่รวดเร็ว และราคาตามลำดับ อีกทั้งลูกค้ายังสามารถระบุได้ว่าจะให้เราสั่งซื้อจากที่ใด
 5. บริการรวดเร็ว : จากระบบการจัดการที่ดีประกอบกับเรามีเทคโนโลยีที่ช่วยลดความผิดพลาดในการประกอบ PCB ส่งผลให้เพิ่มความแม่นยำในการทำงาน อีกทั้งยังช่วยลดระยะเวลาในการผลิต นอกจากนี้ในการให้บริการ Electronic Assembly Services เรามีทีมงานคอยช่วยเหลือลูกค้าตลอดระหว่างระยะเวลาการทำงาน
 6. จัดส่งสินค้าตรงเวลา : กระบวนการการผลิตที่ดีจะทำให้เราจัดส่งสินค้าได้ตรงเวลาหรือสามารถส่งสินค้าได้ก่อนเวลาที่ลูกค้ากำหนด เรามีการสำรองเวลาในการจัดส่ง เนื่องจากเรามีช่องทางการจัดส่งหลายช่องทางในประเทศ เช่น รับด้วยตนเอง, รถยนต์, รถจักรยานยนต์และขนส่งเอกชน หรือส่งออกนอกประเทศ เช่น ทางเครื่องบิน เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้าต้องการได้รับสินค้าในวันที่ 5 มีนาคม โดยเลือกการขนส่งจากบริษัทเอกชน ซึ่งโดยปกติบริษัทขนส่งเอกชนจะใช้เวลาจัดส่งไม่เกิน 2 วันทำการ ทางเราก็จะส่งมอบสินค้าให้กับบริษัทขนส่งเอกชนตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม เป็นต้น
ประกอบ PCB

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PCBA

สนใจสั่งซื้อ / สอบถามเพิ่มเติม